Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Nhà Thủ Đức nói gì?

03/06/2023 08:28

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) vừa có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM HoSE để giải trình về việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 24-30/05.

null

Theo giải thích của Thuduc House, việc cổ phiếu TDH tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 24 - 30/05/2023 là do cung cầu của thị trưởng chứng khoán, việc quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. TDH không có bất kỳ sự tác động nào ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu TDH trên thị trường chứng khoán.

Sau gần 2 năm cổ phiếu TDH bị đưa vào hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch phiên chiều), với nhiều nỗ lực hoàn thiện hệ thống quản trị công ty cũng như đảm bảo thông tin minh bạch, kịp thời đến cổ đông tuân thủ các quy định của pháp luật thì ngày 23/05/2023 Công ty đã nhận được quyết định của HoSE về việc đưa cổ phiếu TDH ra khỏi diện hạn chế giao dịch và được giao dịch toàn thời gian kể từ ngày 25/05/2023. Đồng thời, TDH đang thực hiện thành lập ban Quan hệ cổ đông để tiếp tục hoàn thiện công tác quản trị công ty cũng như tạo kênh kết nối, liên lạc với cổ đông và nhà đầu tư.Vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 của TDH kéo dài gần 3 năm qua, sự việc đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Công ty, đang dần đi đến hồi kết và sẽ được Tòa án nhân dân TPHCM chính thức đưa ra xét xử từ ngày 06/06-10/07/2023. TDH sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của phiên toà nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty, với mục tiêu giảm thiểu tối đa các thiệt hại của TDH trong vụ án (đã được TDH trích lập toàn bộ chi phí vào báo cáo tài chính năm 2021), đồng thời cũng đề nghị Tòa án làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc bồi thường thiệt hại tiền thuế giá trị gia tăng 365.5 tỷ đồng cho Cục thuế TPHCM cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp liên quan.

TDH đánh giá dòng tiền hoạt động hiện tại của Công ty không chịu áp lực từ bất cứ khoản nợ vay nào. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất của TDH đang dương cho thấy được sự diễn biến tích cực trong hoạt động kinh doanh của Công ty.

Bên cạnh mảng kinh doanh cho thuê bất động sản đang mang đến nguồn thu ổn định cho Công ty, TDH đang triển khai dịch vụ xây dựng nhà phố, nhà ở liền kề cho các khách hàng hiện hữu tại các dự án cũ. Tuy còn điểm hạn chế, chưa mang lại nguồn doanh thu lớn nhưng bước đầu đã đạt được kết quả nhất định.

Ngoài ra, TDH cho biết đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp lý các dự án dở dang để sớm hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho đối tác tại một số dự án như dự án Phú Mỹ, khu nhà ở Hiệp Bình Chánh 10ha, khu nhà ở Hiệp Bình Phước 2.1ha.

Về việc lấy lại quyền kinh doanh hợp pháp tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TDH đã khởi kiện CTCP Kinh doanh và quản lý Chợ nông sản Thủ Đức tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức và có văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành. Trong thời gian chờ phản hồi từ các cơ quan ban ngành và quyết định của Toà án đưa vụ án ra xét xử. Công ty sẽ tiếp tục củng cố các chứng cứ, hồ sơ liên quan và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành để sớm lấy lại quyền khai thác kinh doanh hợp pháp của TDH, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.

Kết phiên giao dịch 31.5.2023, cổ phiếu TDH tiếp tục tím trần và dừng ở mức 4.510 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 3.267.000 cổ phiếu, gấp hơn 7 lần khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên trước đó./.

Miên Du