Bánh đúc ngô

18/05/2023 09:22

Là loại bánh nấu từ bột ngô (bột bắp), nấu chín đổ ra để nguội ăn rất ngon, béo, ngọt dù ngày ấy chỉ nêm tí muối. Ngày bé ở quê, đây là món ăn dân dã nhà nào cũng có mỗi khi xay ngô để độn cơm ăn. Ngày ấy gạo thiếu, phải ăn độn ngô, khoai, sắn nhiều, bát cơm xới ra đỏ ngô ấy.

banh-duc-ngo-1684292356-1684297203.jpg
Ảnh do tác giả cung cấp

Ngô hạt khô (ngô càng mới càng ngon) được xay bằng cối đá, xay lần 2 xong thì Mẹ sàng lấy mảnh để nấu độn cơm, phần lọt sàng xay lần thứ ba. Mẹ dần bằng "cái dây" dây bột lọt xuống, đây là bột ngô phần nhiều từ phôi của hạt, nơi tập trung dinh dưỡng của hạt, bột này mới được dùng để nấu bánh đúc (giống bánh mặn miền Tây NB nấu từ bột gạo tẻ, MB cũng có).
Bánh đúc nấu phải có nước vôi lọc trong nữa nhé, nêm tí muối, quậy bột ngô với nước vừa phải, đun nhỏ lửa, quậy đều luôn tay, chín đổ ra mâm lót lá chuối hoặc đĩa, bát ăn cơm để nguội  đặc lại là bẻ ăn được, xắt rồi ăn với canh cua đồng như bánh đúc gạo.  
Bánh đúc ngô ăn rất ngon béo, ngọt, thơm mùi ngô và tôi chắc là rất bổ vì bột phần lớn từ phôi của hạt ngô, nơi tập trung chất dinh dưỡng của nó. Chỉ ăn mình nó, không cần thêm gì đâu. Nếu nấu có hạt lạc nữa thì tuyệt đấy. Ngày mới cưới dẫn vợ về quê Mẹ nấu cho ăn đến giờ lâu lâu bả vẫn nhắc lại, dù đã gần 40 năm rồi! 
Bây giờ chắc không ai còn nấu nữa, vì nhiều lý do lắm. Cái món ăn dân dã thời đói kém mà giờ kiếm không ra đâu nhé các bạn.

Lê Văn Sơn
Bạn đang đọc bài viết "Bánh đúc ngô" tại chuyên mục GIẢI TRÍ.