Trong tháng đầu năm mới 2022, nhu cầu tìm mua nhà đất giảm mạnh

15/02/2022 11:05

Tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 theo thống kê giảm đến 38% so với tháng 12/2022, trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất.

Nhiều nguồn tin cho thấy, tháng đầu tiên của năm 2022, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều có xu hướng giảm mạnh, dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021; Trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất, mức giảm từ 40-41% so với cuối năm. Tương tự, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm mạnh lượng tin rao hơn 38%.

Đặc biệt, cùng với lượng tin rao bán giảm, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021.

null
Tháng đầu tiên của năm 2022, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều có xu hướng giảm mạnh, dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Cùng với đó, nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước giảm đến 24%, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.

Nếu so sánh với cùng thời điểm này năm 2021, nhu cầu tìm kiếm bất động sản (BĐS) lại có sự cải thiện đáng kể và gần như tăng đều ở mọi phân khúc, nhất là dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề.

Sẽ sớm sôi động thị trường trở lại?

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam giải thích về lý do số lượng đăng tin và tìm kiếm BĐS giảm mạnh trong tháng đầu tiên của năm 2022 cho rằng, sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm.

Khá nhiều sàn giao dịch đã cho môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng 1. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán ra thị trường suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư, ông Tuấn cho hay.

nhu-cau-mua-nha-dat-giam-1644897850.jpg
Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn chi nhánh TP.HCM.Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn chi nhánh TP.HCM.

Đề cập đến triển vọng thị trường BĐS thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nay nhiều kế hoạch ra hàng cùng hàng loạt thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cùng các chính sách được điều chỉnh.

Dự báo cho thấy, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%, tăng trưởng tổng mức bán lẻ có thể sẽ tăng mạnh, đạt đến 5% trong 2022. Bên cạnh đó, ngành du lịch vốn đóng góp 8% tăng trưởng GDP (2020) sẽ sớm mở cửa đón khách trở lại.

Dự kiến tăng trưởng du lịch sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán với triển vọng lớn cho ngành du lịch Việt Nam khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến.

Cùng với đó, dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển BĐS dự tính sẽ được nới lỏng, tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt 8% trong năm 2022…

Theo chuyên gia nhận định: “Dựa vào các yếu tố trên, thị trường nhà đất dự báo sẽ sôi động trong tháng các tháng còn lại của quý 1/2022 và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý 2/2022”.

Bùi Hằng (T/h)