Đình chỉ dự án hơn 4.000 tỉ đồng tại Nghệ An của Eurowindow Holding

04/06/2020 16:27

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản tạm dừng Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 4.000 tỉ đồng tại TP.Vinh do Eurowindow Holding làm chủ đầu tư, chờ văn bản hướng dẫn tiếp theo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Mới đây, ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc tạm đình chỉ quyết định Về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới hơn 4.000 tỉ đồng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP.Vinh theo hình thức chỉ định thầu.

Được biết, việc UBND tỉnh Nghệ An “tuýt còi” dự án do Eurowindow Holding làm chủ đầu tư vì còn nhiều vướng mắc liên quan đến Nghị định 30/2015/NĐ-CP. 

Eurowindow Holding từng được chọn làm nhà đầu tư của nhiều dự án vàng tại Nghệ An theo hình thức chỉ định thầu. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, do sự điều chỉnh của nhiều luật, các địa phương gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện nghị định 30, nhiều dự án chưa kêu gọi được nhiều nhà đầu tư tham gia, dẫn đến quá trình sơ tuyển chỉ có 1 hoặc vài nhà thầu. Khi chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển sẽ dẫn đến chỉ định thầu, mà trong trường hợp này, Eurowindow Holding cũng là một nhà đầu tư được chọn theo hình thức chỉ định.  

Được biết, hiện nay, Nghị định số 25/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư (thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP), tuy nhiên chưa có hướng dẫn rõ về điều kiện chuyển tiếp để thực hiện dự án tương tự như dự án nêu trên.

Vì vậy, để đảm bảo đúng quy định, UBND tỉnh yêu cầu Sở, Ngành và UBND TP.Vinh tạm dừng quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 4.000 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu của nhà đầu tư Eurowindow Holding, cho đến khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

UBND tỉnh yêu cầu Sở, Ngành và UBND TP.Vinh tạm dừng quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 4.000 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu của nhà đầu tư Eurowindow Holding.

Dự án khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP.Vinh có tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 4.185 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 131 tỉ đồng, chi phí thực hiện dự án là 4.054 tỉ đồng.

Tổng diện tích đất để xây dựng dự án khu đô thị này là 37,8 ha, trong đó diện tích đất thuộc ranh giới phường Đông Vĩnh là 30,4 ha; diện tích đất thuộc ranh giới phường Cửa Nam là 7,4 ha.

Dự án được xây dựng là khu công trình hỗn hợp bao gồm: Khu nhà ở xã hội, khu nhà ở thấp tầng, nhà văn hóa, khu cây xanh và thể dục thể thao… Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đáp ứng cho quy mô dân số khoảng 5.000 - 5.500 người.

Đây không phải là dự án đầu tiên tại Nghệ An mà Eurowindow Holding được chọn làm nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Trước đó, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding từng trúng thương vụ thâu tóm đất công sản số 2 Trần Phú tại ngã tư Chợ Vinh mà không qua đấu giá. Với mức giá bán được chỉ định thấp hơn rất nhiều giá trị trên thị trường, thương vụ này đã mang lại lợi nhuận hàng tỉ đồng cho Eurowindow Holding.

Mức giá mà UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cho lô đất trên là 43.120.000 đồng/m2, trong đó giá thị trường lên đến vài trăm triệu/m2.

Hay mới đây, Eurowindow Holding và đối tác Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý dự án số 1 vừa trúng sơ tuyển đầu tư thực hiện dự án khu đô thị gần 13.000 tỉ tại Thanh Hóa có tổng diện tích 1.759.963m2.

Nhật My