Măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

05/07/2024 16:53

Măng cụt được mệnh danh là "nữ hoàng của trái cây" do chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa độc đáo, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Điều trị nhiễm trùng, viêm nhiễm và tiêu chảy

Măng cụt (Garcinia mangostana) là loại cây mọc ở Đông Nam Á. Trong y học cổ truyền, măng cụt có thể điều trị nhiễm trùng, vết thương, viêm nhiễm và tiêu chảy.

Sở dĩ măng cụt có đặc tính dược liệu là nhờ hàm lượng cao chất xanthones, chất chống oxy hóa độc đáo có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương tế bào và bệnh mạn tính.

Chiết xuất măng cụt có thể cho thấy hoạt động kháng khuẩn và giúp kiểm soát sự phát triển của một số vi khuẩn gây nhiễm trùng như Staphylococcus vàng, Propionibacteria Acnes, Mycobacteria (VK lao), Helicobacter pylori, Staphylococcus cholermidis.

Chiết xuất măng cụt cũng có hoạt tính kháng nấm chống lại các loại nấm gây nhiễm trùng như Microsporum gypseum, Trichophyton mentagrophyte, Trichophyton rudrum, Alternaria tenuis, Fusarium oxysporum vasinfectum và Dreschlera oryzae.

Măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa độc đáo - https://suckhoeviet.org.vn/.

Ngăn ngừa bệnh mạn tính, giúp sống thọ

Măng cụt là nguồn cung cấp chất xơ đáng kể, vốn là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, ung thư đại trực tràng và tử vong sớm.

Cải thiện độ nhạy insulin

Insulin đóng vai trò là chìa khóa, giúp tế bào hấp thụ glucose từ thức ăn. Tuy nhiên, trong tình trạng kháng insulin, tế bào trở nên kém phản ứng với insulin, dẫn đến khả năng hấp thụ glucose kém. Để bù đắp, cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, làm căng tuyến tụy. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, có khả năng gây ra tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2.

Chiết xuất măng cụt có thể cải thiện tình trạng kháng insulin bằng cách làm cho cơ thể nhạy hơn với insulin. Độ nhạy insulin là mức độ cơ thể phản ứng với insulin, loại hormone chịu trách nhiệm đưa glucose (đường) ra khỏi máu và vào tế bào để sử dụng làm năng lượng.

Có thể giúp quản lý cân nặng

Một trong những điểm nổi bật khác của măng cụt là hỗ trợ giảm cân. Theo các nhà nghiên cứu, viên uống giảm cân được làm từ chiết xuất hoa cỏ chân vịt Ấn (sphaeranthus indicus) và vỏ măng cụt đã cho thấy tác dụng giảm cân đối với những người béo phì.

Măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trong một nghiên cứu, 60 người tham gia có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 28,3 đã dùng viên uống giảm cân trên (400 miligam hai lần mỗi ngày) hoặc giả dược trong 16 tuần. Họ cũng được khuyến khích ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày và đi bộ 30 phút, 5 ngày một tuần. 50 người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu.

Những người dùng viên uống giảm chiết xuất từ hoa cỏ chân vịt Ấn và vỏ măng cụt cho thấy trọng lượng cơ thể, BMI, vòng hông, lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol LDL (có hại), cholesterol toàn phần và chất béo trung tính giảm đáng kể so với những người dùng giả dược. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chống ung thư

Nhờ đặc tính chống oxy hóa, măng cụt có thể được sử dụng làm chất bổ trợ trong điều trị ung thư. Chiết xuất măng cụt cũng có thể giảm bớt tác dụng phụ hoặc tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư.

Cụ thể, nhiều nghiên cứu cho thấy chất alpha-mangostin trong măng cụt có khả năng ức chế sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú.

Nghiên cứu cũng phát hiện chất mangostin có thể ức chế "hoạt động chống lại thuốc điều trị" của tế bào ung thư. Vì vậy, kết hợp bổ sung măng cụt với thuốc trị ung thư có thể làm tăng hiệu quả của thuốc.

Mỹ Phương (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "Măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe" tại chuyên mục SỨC KHỎE.