Thông tin bất ngờ về vụ "nhập viện sau khi ăn tiết canh dê ở Thái Bình"

11/05/2024 11:39

Từ việc một người tử vong nghi ngờ do có ăn tiết canh dê trong đám cỗ, nhiều người khác tham gia bữa ăn đã hoang mang, lo lắng và tự khai báo các triệu chứng để được thăm khám, điều trị, thậm chí chuyển tuyến.

Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có báo cáo kết quả xác minh sự việc nghi ngộ độc thực phẩm tại phường Hoàng Diệu sau bữa cỗ đông người có món tiết canh dê, mà từ đó một người chết, hàng chục người nhập viện.

Theo kết quả xác minh, ngày 1-2/5, gia đình ông P.V.H (trú tổ dân phố số 5, phường Hoàng Diệu) tổ chức đãi cỗ nhân dịp gia đình chuẩn bị làm đám cưới cho con gái.

Thông tin bất ngờ về vụ "nhập viện sau khi ăn tiết canh dê ở Thái Bình"
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình - nơi tiếp nhận các bệnh nhân nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc sau bữa cỗ.

Bữa ăn trưa ngày 1/5, có khoảng 20 mâm cỗ với 120 người ăn, thực đơn gồm các món: Thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; nhân để làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín), mỗi mâm có 1 bát to tiết canh để người ăn tự lấy ăn theo nhu cầu.

Buổi chiều ngày 1/5 và sáng ngày 2/5, gia đình ông H tiếp tục tổ chức đãi cỗ, thực đơn gồm: Gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, dê tái, mèo xào, mực xào, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.

Đến 16h ngày 4/5, ông P.T.T (sinh năm 1957) là người tham gia ăn các bữa cỗ nói trên có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải, đã đến khám và nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Khoảng 20h cùng ngày, ông T có diễn biến nặng sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến khoảng 4h08 ngày 5/5, bệnh nhân đã tử vong và được chẩn đoán ra viện là nhiễm khuẩn huyết - viêm phổi nặng - biến chứng sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng - ngừng tuần hoàn/gout.

Khoảng 22h ngày 5/5, khi biết tin ông P.T.T tử vong, có một số người tham gia ăn cỗ cùng ông T ngày 1/5 và 2/5 đã thông tin cho nhau, bảo nhau cùng đến Khoa cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám và điều trị.

Trong đó, có 9 người khai triệu chứng nặng và được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị. Số người ở lại khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là 9 người.

Đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành làm việc với các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám, điều trị cho những người nói trên; đồng thời làm việc với những người khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Bạch Mai (đã xuất viện về nhà).

Kết quả làm việc cho thấy, tối ngày 5/5, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận 8 bệnh nhân, sáng hôm sau tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nhập viện với lý do ngày 1/5 có ăn tiết canh dê với bệnh nhân P.T.T.

Từ khi tiếp nhận 9 bệnh nhân, quá trình xét nghiệm, khám và điều trị, Khoa Truyền nhiễm chưa phát hiện triệu chứng gì liên quan đến bệnh liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm, sức khỏe của 9 bệnh nhân nói trên hoàn toàn bình thường.

Các bác sỹ đã tiến hành làm xét nghiệm và điều trị kháng sinh dự phòng, điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân nói trên. Đến sáng ngày 7/5, các bệnh nhân đã viết đơn cam kết, đề nghị được xuất viện về đi làm vào 10h trưa cùng ngày.

Quá trình làm việc, tất cả các bệnh nhân (cả ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Bạch Mai) đều khai do thấy ông P.T.T tử vong, vì ngày 1/5, họ có ăn tiết canh dê cùng ông T và cùng ông T ăn 2 bữa cỗ ngày 2/5 nên lo sợ ông T tử vong do liên cầu lợn.

Đồng thời, những người này còn thấy anh N.V.T và anh P.V.Q bị dị ứng nổi mẩn ngứa khắp người (sau này được biết là dị ứng do ăn sứa và ăn gỏi cá) vì vậy đã cùng nhau vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khai với bác sĩ bị các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng... để được khám và điều trị tại bệnh viện, thậm chí tự khai báo triệu chứng nặng để được chuyển tuyến.

L.Anh (t/h)