Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái bị tố “lừa dối người bệnh, vẽ bệnh, moi tiền”?

01/03/2023 12:51

Những năm qua, không ít các phòng khám trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước bị tố “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh ngay trên bàn mổ, hay không bệnh, phán có bệnh để “móc túi” người dân. Giới chức năng cũng liên tục xử phạt, thậm chí thu hồi, tước giấy phép hành nghề bác sĩ vi phạm, đình chỉ hoạt động phòng khám để răn đe, chấn chỉnh,… Tuy nhiên thực trạng này vẫn chưa hề thuyên giảm, mà ngày một hoạt động tinh vi hơn, nhiều “mánh khoé” hơn để người bệnh “sập bẫy” tự móc hầu bao mình.

Mới đây, Toà soạn Sức khoẻ Việt đã nhận được không ít các thông tin từ phía người bệnh về việc Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái (PK Nhân Ái) có địa chỉ tại số 170 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về việc Phòng khám này thu tiền vượt quá quy định, lừa dối người bệnh, “hù doạ, vẽ bệnh” ngay trên bàn mổ, đẩy người bệnh vào thế bí để người bệnh tự móc hầu bao chi khoản tiền lớn chữa bệnh, …

qcna-1677649559.png
Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái quảng cáo như này có đúng?

Trước thực trạng trên, Toà soạn Sức khoẻ Việt đã tiến hành triển khai chuyên đề tìm hiểu về công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Nhân Ái để làm rõ vấn đề.

Suốt quá trình tìm hiểu các hoạt động khám, chữa bệnh của PK Nhân Ái, chúng tôi nhận thấy, các thông tin từ phía độc giả về Toà soạn hoàn toàn có căn cứ.

Bởi chỉ qua vài tin nhắn trao đổi, mô tả một số bệnh lý phụ khoa qua facebook của Phòng khám có tên “Phòng khám bệnh xã hội Nhân ái-số 1 Bắc Ninh” với vị bác sĩ xưng tên Phương Anh. Vị này ngay lập tức kết luận: “…viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung, … rồi “hù doạ” rằng: “Không điều trị sẽ gây ra tình trạng biến chứng như là viêm nhiễm ngược dòng vào bên trong, viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu…dễ lây nhiễm bệnh xã hội như lậu, sùi mào gà…” để “dẫn dụ” người dân tới Phòng khám.

Trước hiện trạng trên, PV đã đồng ý với vị “bác sĩ online” này sẽ tới khám, ngay lập tức vị này cấp cho PV một mã số và gửi vị trí định vị PK cùng nội dung:

“Chị BS PHƯƠNG ANH SDT cá nhân: 0707700369. Địa chỉ: 170 Nguyễn Văn Cừ, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh (gần Cột Đồng Hồ, Chợ Hòa Đình) Chuyên Sản Phụ Khoa Nhân Ái TP Bắc Ninh.”

Theo các thông tin từ người phụ nữ tự xưng bác sĩ Phương Anh, khoảng 09h10p ngày 12/2 nhóm PV đã có mặt tại phòng khám.

Lúc này, Phòng khám đang rất đông người bệnh, kẻ đứng, người ngồi, người xếp hàng chờ lấy số. Tuy nhiên điều khác biệt ở đây là mỗi người bệnh khi được khám đều được những người phụ nữ mắc áo blu màu hồng dẫn đi rất cẩn thận.

Sau khoảng 15 phút ngồi chờ, PV mới được đọc tên lấy sổ, điền thông tin. Cũng như bao bệnh nhân khác, PV cũng được một người phụ nữ mặc áo blu màu hồng dẫn đi khám.

Đầu tiên người phụ nữ này dẫn PV vào Phòng trực cấp cứu khám phân loại có biển tên là Bác sĩ Viện; Bác sĩ Hưng. Song, lúc này trong phòng chỉ có một người phụ nữ trông rất già như đã về hưu, mặc áo blu trắng, thăm hỏi qua loa, rồi bảo PV đợi người dẫn đi…

Ít phút sau, PV tiếp tục được một người phụ nữ mặc áo blu màu hồng, dẫn vào Phòng khám sản ở tầng 4. Tại đây, có 03 người phụ nữ mặc áo blu màu trắng, một người phụ nữ trung tuổi khoảng ngoài 40 tuối, hỏi han bệnh lý, sau đó người này nói có 02 gói khám, một là gói khám tổng quát 288.000 đồng. Gói này, người bệnh sẽ được xét nghiệm dịch âm đạo và xét nghiệm nước tiểu. Còn gói hơn 1.000.000 đồng, sẽ được nội soi cổ tử cung, siêu âm, xét nghiệm công thức máu, HIV, các bệnh xã hội,…

Tuy nhiên do không mang đủ tiền, nên PV đã chọn gói khám tổng quát. Ngay sau khi lựa chọn gói khám này, PV được hướng dẫn xuống nộp tiền tại Quầy thuốc của Phòng khám. Đáng nói khi nộp tiền không hề được trả lại hoá đơn, phải tới khi PV hỏi, thì người phụ nữ trẻ mặc áo blu trắng, mới lấy cộp dấu đã thu tiền đưa cho PV.

Suốt quá trình khám bệnh tại đây, theo quan sát của PV, các trang thiết bị khám bệnh tại đây rất sơ sài, đúng như một số thông tin mà người bệnh đã phản ánh. Những người hành nghề khám bệnh cũng rất bí ẩn, không hề đeo biển tên như quy định, khi kết luận bệnh, thì yêu cầu bệnh nhân phải điều trị ngay trong 5 ngày liên tiếp, mỗi ngày hơn 1.000.000 đồng (bao gồm tiêm truyền tĩnh mạch, và sục rửa âm đạo). Điều này khiến PV hết sức bất ngờ, bởi bản thân đang hoàn toàn khoẻ mạnh, không hề có bệnh như vị bác sĩ này kết luận.

Và để thoát thân, chúng tôi phải nói để về nghiên cứu thêm, rồi hỏi vị này có thể mua thuốc dùng được không, cũng như xin số khám bệnh về, thì được trả lời “Không điều trị ở đây thì không được trả sổ, thích thì cầm tờ xét nghiệm này ra hiệu thuốc mà mua.”

Khi PV hỏi bác sĩ tên gì thì vị này nói với giọng rất khó chịu “bác sĩ tên Quyên”.

xnna-1677649559.png
Phòng khám Nhân Ái có được làm các xét nghiệm như trong phiếu này hay không?

Theo thông tin từ bệnh nhân có tên L.T.T.D, thì Phòng khám này còn cố tình làm đau bệnh nhân trên bàn bệnh, nhằm ép bệnh nhân chi tiền, chọn gói chữa trị với giá trên trời, khám bệnh không có hoá đơn.

Một bệnh nhân khác có tên H. M.A cũng phản ánh tới Toà soạn rằng, Phòng khám đa khoa quốc tế Nhân Ái khám bệnh, chữa bệnh lừa dối người bệnh, bắt người bệnh ký giấy ngay trên bàn mổ…

Bệnh nhân H.V.D cũng cho biết Phòng khám này, chữa bệnh với giá trên trời nhưng bệnh không khỏi, thậm chí bệnh còn nặng hơn, khi tái khám thì “kiểm tra như mớ rau, miếng thịt, không xét nghiệm, chỉ lật đi, lật lại rồi cho đơn thuốc là xong”.

ckna-1677649559.png
Việc Phòng khám Nhân Ái thu tiền chuyển khoản qua tài khoản cá nhân có đúng với quy định?

Điều đáng nói là cả 03 bệnh nhân trên đều thực hiện thanh toán lệ phí khám bệnh, chữa bệnh qua hình thức chuyển khoản qua số tài khoản 190389861010 Ngân hàng Techcombank, chủ tài khoản là Nguyễn Thị Thanh Xuân chứ không phải tài khoản Phòng khám.

Hiện, PV đã gửi các nội dung liên quan tới Sở Y tế Bắc Ninh, cùng các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ.

Mời quý độc giả đón đọc nội dung thông tin vào các kỳ tiếp theo…