Mỹ cho xuất viện nhầm bệnh nhân dương tính với Covid-19

03/03/2020 22:34

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho xuất viện nhầm một bệnh nhân từ Trung tâm bệnh truyền nhiễm San Antonio Texas vào hôm qua (1/3) – theo Thị trưởng Ron Nirenberg. 

Bệnh nhân này nằm trong nhóm những người được Mỹ sơ tán từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc về nước 2 tuần trước. Bệnh nhân này ban đầu không có triệu chứng và có kết quả âm tính trong 2 xét nghiệm được hiện cách nhau 24 giờ. Sau khi bệnh nhân được cho xuất viện, CDC thông báo lại là kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã nhiễm virus Corona.

my cho xuat vien nham benh nhan duong tinh voi covid 19
Công dân Mỹ di tản từ Trung Quốc đến căn cứ Miramar, California vào ngày 5/2. (Ảnh: AP)

CDC xác nhận rằng họ đang xét nghiệm lại cá nhân trên, người hiện đang bị cách ly trở lại trong một cơ sở y tế địa phương sau khi tiếp xúc với một số người khác. Bên cạnh đó, giới chức y tế địa phương đang theo dõi những người mà bệnh nhân đã tiếp xúc trong khoảng thời gian được xuất viện.

Giải thích về quyết định cho xuất viện nhầm, CDC nói khi đó bệnh nhân này không có triệu chứng nhiễm bệnh và đáp ứng các tiêu chí để xuất viện.

Trong một thông cáo báo chí, ông Nirenberg nói rằng bệnh nhân được xuất viện khỏi khu cách ly của một cơ sở chăm sóc y tế địa phương hôm 29/2 vì đã đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất viện, trong đó có 2 kết quả âm tính.

my cho xuat vien nham benh nhan duong tinh voi covid 19
Thị trưởng thành phố San Antonio, bang Texas Ron Nirenberg (Ảnh: Rivard Report).

Tuy nhiên, bệnh nhân này đã phải quay lại khu cách ly sau khi một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy kết quả dương tính đối với Covid-19.

“Việc CDC cho phép công chúng tiếp xúc với một bệnh nhân dương tính với Covid-19 là điều không thể chấp nhận được” – ông Nirenberg nói.

Trước đó, ngày 1/3, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ xác nhận rằng họ đang mở cuộc điều tra lỗi sản xuất trong một số bộ thử nghiệm virus corona chủng mới. Một số sai sót trong các bộ thử nghiệm đã khiến một số bang tuyên bố tự dùng bộ thử của riêng họ.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, trên thế giới đã có 89.212 người mắc, 3.051 người tử vong.

Nguyễn Luận