Men gan tăng cao sau khi dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

03/07/2024 14:12

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa ghi nhận một trường hợp men gan tăng gấp 35 lần sau 3 tháng tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc mua trên mạng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, anh L.V.H phát hiện mắc viêm gan B cách đây 1 năm và đã điều trị thuốc kháng virus 9 tháng. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, anh H tự ý dừng thuốc, chuyển sang điều trị bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc mua trên mạng.

Trước khi vào viện 2 tuần, anh H cảm thấy mệt mỏi tăng dần, ăn ngủ kém, vàng da, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Anh H đã đi khám và điều trị tại y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh cải thiện chậm.

Sau đó, anh H đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tình trạng bệnh. Kết quả, anh H bị hủy hoại tế bào gan rất nặng.

Cụ thể, xét nghiệm men gan của bệnh nhân tăng gấp 35 lần so với chỉ số bình thường, ứ mật nặng (xét nghiệm sắc tố mật tăng gấp 11 lần), chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, rối loạn đông máu, tiểu cầu thấp… Anh H được chẩn đoán suy gan cấp, tình trạng viêm gan B tiến triển nặng hơn.

Men gan tăng cao sau khi dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Bệnh nhân có men gan tăng cao sau khi dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Minh Quân, Phó Trưởng khoa Viêm gan (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) chia sẻ, bệnh nhân mới dùng thuốc kháng virus được 9 tháng nên chưa đủ để ức chế được virus viêm gan B. Hơn nữa, việc bệnh nhân tự ý ngưng thuốc điều trị tới 3 tháng liên tục là rất nguy hiểm.

“Virus viêm gan B có thể bùng phát nhanh chóng và gây tổn thương gan trên diện rộng do đó có thể làm cho người bệnh tử vong vì suy gan cấp nếu không được điều trị kịp thời. Rất may là bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, tình trạng bệnh dần được cải thiện và sức khỏe đã ổn định”, bác sĩ Trần Minh Quân cho biết thêm.

Từ trường hợp này, bác sĩ Trần Minh Quân khuyến cáo, gan là trung tâm chuyển hóa rất quan trọng của cơ thể, có tính chất sinh mạng. Khi virus viêm gan B tấn công vào tế bào đích là tế bào gan, là thủ phạm gây nên bệnh viêm gan B mạn tính. Nếu không theo dõi và điều trị phù hợp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Chỉ khoảng 10% người bệnh mắc viêm gan B phải điều trị thuốc kháng virus. Các thuốc kháng virus viêm gan B mạn chủ yếu là thuốc kìm khuẩn nhưng có thể ức chế được hoàn toàn virus, bảo vệ gan hiệu quả. Khoảng 2 - 8% người bệnh sẽ được dừng thuốc kháng virus sau 5 - 7 năm uống thuốc liên tục. Vì vậy, người bệnh hãy kiên trì dùng thuốc.

Để tránh mất tiền và tránh bị ngộ độc gan cấp, bác sĩ Trần Minh Quân lưu ý, người bệnh nên cẩn thận với các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ được quảng cáo trên mạng internet. Nhiều trường hợp đã phải vào viện cấp cứu, lọc máu, ghép gan, thậm chí tử vong vì ngộ độc gan cấp do dùng các thuốc này.

Nhã An (T/H)
Bạn đang đọc bài viết "Men gan tăng cao sau khi dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc" tại chuyên mục SỨC KHỎE.