Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo 7 biện pháp phòng ngừa đuối nước

08/05/2024 10:46

Để chủ động phòng ngừa đuối nước trong mùa nắng nóng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân và cộng đồng 7 biện pháp phòng, chống quan trọng.

Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra liên tiếp 8 vụ đuối nước, khiến 9 người tử vong. Nạn nhân trong các vụ đuối nước thương tâm trên đều trong độ tuổi thanh, thiếu niên, để lại hậu quả hết sức đau lòng.

Vì vậy, để chủ động phòng ngừa đuối nước trong mùa nắng nóng, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện 7 biện pháp phòng, chống quan trọng: trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như: khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước…

Hà Nội phòng, chống đuối nước trong mùa nắng nóng
Trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi - https://suckhoeviet.org.vn/.

Đặt biển cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu, nước xoáy...

Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ; cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Với trẻ nhỏ, chỉ cho trẻ bơi khi người lớn, phụ huynh luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ.

Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không biết bơi cũng chỉ nên tắm gần bờ, nhất là ở biển, chỉ nên bơi trong khu vực an toàn được chỉ định.

Chấp hành tốt quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

Khi phát hiện người đuối nước, cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu không biết bơi và không biết cách cứu người đuối nước). Đồng thời gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội theo số máy 114.

Khi đưa nạn nhân bị đuối nước lên bờ, cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của nạn nhân. Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi nạn nhân có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Trong trường hợp nạn nhân vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

 

Thanh Bảo (T/H)