Bắc Giang khẩn trương triển khai phòng, chống bệnh bạch hầu

11/07/2024 16:46

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Công văn nêu, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ca dương tính với bạch hầu. Theo điều tra ban đầu, trong lịch trình di chuyển từ ngày 1 - 6/7, bệnh nhân đã đến một số quán karaoke trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tiếp xúc với nhiều người dân.

Do đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu trong nước và trên địa bàn tỉnh, phát hiện sớm, hướng dẫn cách ly kịp thời không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho các đơn vị y tế trên toàn tỉnh về công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị tuyến dưới nhằm phát hiện sớm ca bệnh/nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.

Bắc Giang khẩn trương triển khai phòng, chống bệnh bạch hầu
Bắc Giang khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu - https://suckhoeviet.org.vn/.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng; tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những trường hợp chưa được tiêm đầy đủ các mũi vaccine có thành phần chống bạch hầu. Chỉ đạo công tác thu dung, điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa trường hợp chuyển nặng, tử vong. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại khu vực có ổ dịch và địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh bạch hầu về UBND tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp đi, đến, về từ vùng đang có dịch bạch hầu; phát hiện sớm các ca bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường tuyên truyền về những biện pháp, phòng, chống bệnh bạch hầu và lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh, thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo đối tượng tiêm được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine đang triển khai tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn; đảm bảo kinh phí, nhân lực, khu vực cách ly, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh bạch hầu xảy ra.

UBND huyện Hiệp Hòa cần thông tin ngay cho các địa phương ngoài huyện về lịch trình di chuyển của ca bệnh để triển khai biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Rà soát, quản lý chặt chẽ trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn và xử lý môi trường theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để người dân hiểu biết hơn về bệnh bạch hầu và biện pháp phòng bệnh. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị; vận động người dân, người thân đưa trẻ em đi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch để phòng bệnh.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp hoặc gián tiếp khi tiếp xúc với vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầ. Bệnh có khả năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em. Khi có dấu hiệu sốt, đau họng, ho, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị. Cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất là tiêm phòng vaccine đầy đủ và đúng lịch.

Thanh Bảo (T/H)