Gan gà là một trong những bộ phận nội tạng của gà chứa nhiều vitamin A, trong 100g gan gà chứa đến 6960mg. Ngoài ra gan gà còn chứa các khoáng chất như chất sắt, kẽm và selen... tốt cho sức khỏe. Thông thường chúng ta thường xào hoặc luộc gan gà tuy nhiên gan gà đem om cũng rất ngon. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm gan gà om dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- 400g gan gà, muối, 1 mẩu gừng, hành lá, 3 quả ớt, 1 mẩu quế, 2 cánh hoa hồi hồi, 1 chút hạt hoa tiêu (tiêu Tứ Xuyên), 1 ít đường phèn, 1 thìa rượu nấu ăn, nước tương, hắc xù dầu, bột nêm, 2 lá nguyệt quế
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch, khử tanh gan gà
Gan gà mua về dùng dao cắt bỏ phần gân ở cuống gan, sau đó rửa sạch gan gà.
Cho gan gà vào chậu, thêm nước và 1 thìa muối vào ngâm 1 tiếng, trong thời gian này thay nước muối loãng nhiều lần. Cuối cùng rửa lại gan gà bằng vòi nước để gan gà bớt tanh.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một số nguyên liệu khác ra đĩa: Gừng thái lát, hành lá rửa sạch cắt khúc, 3 quả ớt khô, một đoạn quế, 2 bông hoa hồi, một chút hạt hoa tiêu, một ít đường phèn, 2 lá nguyệt quế.
Bước 3: Luộc sơ qua gan gà
Cho gan gà đã làm sạch vào nồi với nước lạnh, thêm hành, gừng, 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn.
Dùng thìa hớt bọt, luộc khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa lại với nước ấm rồi để ráo.
Bước 4: Om gan gà
Cho các nguyên liệu gừng, ít hành lá, hạt hoa tiêu, ớt khô, quế, hoa hồi, đường phèn đã chuẩn bị vào chảo và chiên từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm, tiếp tục chiên trong 1 phút.
Đổ một lượng nước nóng thích hợp vào, cho gan gà đã luôc sơ qua vào, thêm 2 thìa xì hắc xì dầu, 3 thìa nước tương, lượng muối thích hợp và bột nêm vào, đun tiếp 10 phút rồi đảo đều, tắt bếp.
Đừng vội lấy gan gà đã ướp ra, hãy để gan gà ngâm trong nước sốt thêm cho đến khi gan gà nguội sẽ ngon hơn.
Gan gà om theo cách này có hương vị thơm ngon đặc biệt, mềm, dễ thưởng thức, chắc chắn sẽ khiến cả nhà muốn ăn lại nhiều lần nữa.
Chúc các bạn thành công!