Cảnh báo dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại khu vực Tây Nguyên

10/07/2024 15:55

Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Ngành y tế ở địa phương đang triển khai các biện pháp phòng, chống để bệnh không bùng phát và lan rộng thành dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 408 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 15 huyện, thị xã, thành phố với 20 ổ dịch. So với tháng liền kề trước đó, số ca mắc tăng hơn 60 trường hợp, trong đó, TP. Buôn Ma Thuột là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất với 84 trường hợp.

Bệnh nhân Sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện
Bệnh nhân Sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện.

6 tháng đầu năm 2024, Tây Nguyên ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, Đắk Nông và Kon Tum đang có chiều hướng tăng mạnh về số ca mắc.

Đa số các ca mắc bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue type D2 lây nhiễm. Đây là chủng có nguy cơ khiến bệnh trở nặng hơn. Đáng lưu ý, hiện bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị, do đó, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị kịp thời, tránh lây lan cho người thân và cộng đồng, không để bệnh hình thành và bùng phát.

 

Hữu Phúc - Bá Cao (T/h)