Cách biến tấu món xôi thêm ngon dễ làm tại nhà

22/12/2023 18:56

Xôi là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là một món ăn bình dân, xôi còn có nhiều biến tấu khác nhau để tạo ra những món xôi ngon và độc đáo hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các biến tấu xôi ngon dễ làm tại nhà, bao gồm xôi hạt sen lá dứa, xôi chiên và xôi lạc.

Các biến tấu xôi ngon dễ làm tại nhà

Trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam, xôi được coi là một món ăn quen thuộc và gắn liền với cuộc sống của người dân. Với nguyên liệu chính là gạo, xôi có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, từ xôi ngọt đến xôi mặn, từ xôi trắng đến xôi đen. Dưới đây là một số cách biến tấu xôi ngon dễ làm tại nhà.

Xôi hạt sen lá dứa

1-1703245221.jpg
 

Xôi hạt sen lá dứa là một trong những món xôi ngon và độc đáo của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon của lá dứa và hạt sen, món xôi này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn rất giàu dinh dưỡng. Để làm được món xôi hạt sen lá dứa, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp

- 100g hạt sen khô

- 10 lá dứa

- 200ml nước cốt dừa

- 1 muỗng canh đường trắng

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ngâm hạt sen khô trong nước khoảng 30 phút cho nở và rửa sạch.

Bước 2: Lá dứa được rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Gạo nếp được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng.

Bước 4: Sau khi gạo đã ngâm mềm, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa và đường trắng, xay nhuyễn.

Bước 5: Trộn hạt sen khô đã ngâm với gạo đã xay nhuyễn, thêm muối vào và trộn đều.

Bước 6: Cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều để tránh bị cháy.

Bước 7: Khi xôi đã sánh lại, cho lá dứa vào và khuấy đều.

Bước 8: Đậy nắp và đun trong khoảng 10 phút cho lá dứa và hạt sen chín mềm.

Bước 9: Tắt bếp và để xôi nguội.

Bước 10: Trước khi ăn, có thể thêm thêm ít nước cốt dừa lên trên để tăng thêm hương vị.

Xôi hạt sen lá dứa có thể được dùng làm món ăn sáng hoặc làm món tráng miệng sau bữa ăn. Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối xay tay để xay gạo thành bột và trộn đều với nước cốt dừa và đường trắng.

Xôi chiên

2-1703245221.jpg
 

Xôi chiên là một món ăn đơn giản và dễ làm, nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Với lớp vỏ giòn tan bên ngoài và nhân xôi thơm ngon bên trong, món xôi chiên này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn. Để làm được món xôi chiên, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp

- 200ml nước cốt dừa

- 1 muỗng canh đường trắng

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng.

Bước 2: Sau khi gạo đã ngâm mềm, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa và đường trắng, xay nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp gạo đã xay với muối.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều để tránh bị cháy.

Bước 5: Khi xôi đã sánh lại, tắt bếp và để nguội.

Bước 6: Lấy một lượng xôi vừa đủ và vuốt thành hình tròn hoặc hình vuông.

Bước 7: Cho dầu vào chảo và đợi cho đến khi dầu nóng.

Bước 8: Để xôi vào chiên cho đến khi lớp vỏ có màu vàng đều.

Bước 9: Sau khi chiên xong, để xôi ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.

Xôi chiên có thể được dùng kèm với nước cốt dừa hoặc đường phèn. Bạn cũng có thể thêm nhân như đậu xanh hay đậu đen vào trong xôi trước khi chiên để tạo thêm hương vị đặc biệt.

Xôi lạc

3-1703245221.jpg
 

Xôi lạc là một trong những món xôi ngon và đơn giản nhất để làm tại nhà. Với hương vị béo ngậy của lạc và mùi thơm của lá chuối, món xôi này sẽ là một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Để làm được món xôi lạc, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp

- 200ml nước cốt dừa

- 1 muỗng canh đường trắng

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 100g lạc rang

- Lá chuối

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng.

Bước 2: Sau khi gạo đã ngâm mềm, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa và đường trắng, xay nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp gạo đã xay với muối.

Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, khuấy đều để tránh bị cháy.

Bước 5: Khi xôi đã sánh lại, tắt bếp và để nguội.

Bước 6: Lấy một lượng xôi vừa đủ và vuốt thành hình tròn hoặc hình vuông.

Bước 7: Cho lạc rang vào chảo và rang cho đến khi có mùi thơm.

Bước 8: Để lạc ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.

Bước 9: Cho xôi vào chảo và trộn đều với lạc rang.

Bước 10: Cho xôi vào lá chuối và gói lại thành hình bánh.

Xôi lạc có thể được dùng làm món ăn sáng hoặc làm món tráng miệng sau bữa ăn. Nếu không có lạc rang, bạn có thể dùng đậu phộng rang thay thế.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu về các biến tấu xôi ngon dễ làm tại nhà, bao gồm xôi hạt sen lá dứa, xôi chiên và xôi lạc. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm những món xôi ngon và độc đáo để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Nguồn: đánh giá 24h

Lê Gấm
Bạn đang đọc bài viết "Cách biến tấu món xôi thêm ngon dễ làm tại nhà" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.