Vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, Việt Nam đề nghị Pfizer cung cấp sớm nhất

17/02/2022 11:07

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Pfizer tối 15/2, nhằm đề nghị tập đoàn dược này của Mỹ cung cấp vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi trước tháng 5/2022.

Đây là cuộc trao đổi thứ hai của Thủ tướng với người đứng đầu Pfizer kể từ khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc điện đàm đã cảm ơn, đánh giá cao Tập đoàn Pfizer thời gian qua đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan của Việt Nam, để hoàn thành cung ứng sớm 51 triệu liều vaccine phòng Covid-19 theo đề nghị của Việt Nam tại cuộc điện đàm của Thủ tướng ngày 20/8/2021.

Vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, Việt Nam đề nghị Pfizer cung cấp sớm nhất - Ảnh 1

Vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, Việt Nam đề nghị Pfizer cung cấp sớm nhất.

Nhờ có sự hợp tác và hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Pfizer và Chính phủ Mỹ, Việt Nam đã triển khai thành công chiến lược vaccine thần tốc và có thể bước sang giai đoạn thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả Covid-19, khôi phục các hoạt động sản xuất và phục hồi kinh tế.

Vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, Việt Nam đề nghị Pfizer cung cấp sớm nhất - Ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Pfizer. (Ảnh: VGP).

Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chúc mừng những thành công trong nghiên cứu các loại vaccine và thuốc điều trị Covid-19  của Pfizer, đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.

Thủ tướng cho biết, vừa qua Việt Nam đã nhập vaccine của Pfizer tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, đến nay, mũi 1 đạt tỉ lệ gần 96%, mũi 2 đạt gần 90% và đây là sự cố gắng rất lớn. Điều này giúp trẻ em yên tâm và an toàn hơn khi đi học trở lại.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ em và mở cửa lại trường học an toàn trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Pfizer quan tâm thúc đẩy càng sớm càng tốt việc cung ứng 22 triệu liều vaccine dành cho trẻ em từ 5-12 tuổi tại Việt Nam ngay trong những ngày tới, cố gắng hoàn thành hợp đồng cung cấp trong tháng 4, chậm nhất là tháng 5/2022.

Thủ tướng cũng đề nghị Pfizer thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin về quá trình phát triển các loại vaccine mới, đồng thời sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị chống lại các biến chủng virus mới. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Pfizer triển khai chuyển giao và hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Việt Nam và những đánh giá tích cực của Thủ tướng Phạm Minh Chính dành cho Tập đoàn Pfizer.

Vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi, Việt Nam đề nghị Pfizer cung cấp sớm nhất - Ảnh 3

Thủ tướng đề nghị Pfizer sớm cung cấp vaccine cho trẻ em từ 5-12 tuổi cho Việt Nam trước tháng 5/2022. (Ảnh: VGP).

Ông Albert Bourla khẳng định sẽ nỗ lực hết sức và tăng tốc việc thực hiện hợp đồng, cung cấp sớm nhất vaccine dành cho trẻ em từ 5-12 tuổi cho Việt Nam, cố gắng cung cấp trong những tuần tới với tiến độ nhanh nhất có thể. Đồng thời ông cũng cho biết Pfizer có thể hợp tác với Việt Nam trong chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị Covid-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã mời Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Pfizer đến Việt Nam với tư cách là khách mời của Thủ tướng để trao đổi và thúc đẩy kế hoạch hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Tập đoàn Pfizer.

Bùi Hằng (T/h)