Quận Hoàng Mai: Dự án Phương Đông Green Park từ xây dựng không phép đến sai phép

04/09/2020 11:03

Mặc dù trước đó đã từng bị xử phạt vì thi công không có giấy phép xây dựng (GPXD), đến nay dự án Phương Đông Green Park (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại sai phạm nối tiếp sai phạm khi xây dựng các khối nhà ở thấp tầng sai phép, sai thiết kế được duyệt sau khi được cấp giấy phép xây dựng.

Dự án Phương Đông Green Park tọa lạc tại vị trí đắc địa trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Dự án Phương Đông Green Park tọa lạc tại vị trí đắc địa số 1 đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Dự án có tổng diện tích khoảng 14.000m2 với quy mô 2 tòa chung cư cao 29 tầng + 3 tầng hầm với 936 căn hộ và khối nhà ở thấp tầng gồm 13 căn liền kề, tổng mức vốn đầu tư dự kiến gần 1.700 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công từ đầu năm 2017, nhưng sau đó bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng. Đến cuối năm 2019, sau 3 năm nằm "đắp chiếu" chủ đầu tư mới tái khởi động lại dự án khi được cấp giấy phép xây dựng.

Sau 3 năm nằm đắp chiếu, năm 2019, dự án Dự án Phương Đông Green Park mới được cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. Cụ thể, khu thấp tầng tại dự án Phương Đông Green Park xây sai phép, thay đổi thiết kế được duyệt là 13 căn thấp tầng với tổng diện tích là 1.089,5 m2, với chiều cao cho mỗi căn là 5 tầng 1 tum thang (từ cốt ±0.00 đến sàn đỉnh mái 21,9m), mở rộng phần tum, thậm chí một số căn nhà thấp tầng mở rộng phần tum gần 15m2.

Dự án Phương Đông Green Park từ xây dựng không phép đến sai phép.

Với những sai phạm trên, ngày 10/8/2020 UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định số 5142/QĐ-XPVPHC trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông với số tiền 40 triệu đồng do đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới tại dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng và dịch vụ thương mại (tên thương mại là dự án Phương Đông Green Park) thuộc phường Hoàng Liệt.

Quyết định xử phạt nêu rõ, trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty THHH MTV Đầu tư Phương Đông không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Quyết định số 5142/QĐ-XPVPHC về xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối  với Công ty THHH MTV Đầu tư Phương Đông.

Được biết, trước đó vào thời điểm tháng 6/2020, UBND phường Hoàng Liệt đã phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư xây sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với khu nhà ở thấp tầng. Sau đó, UBND phường mời đại diện chủ đầu tư lên làm việc, tuy nhiên phía chủ đầu tư bất hợp tác, mời ký biên bản cũng không ký, vào kiểm tra bảo vệ của dự án cũng không cho vào. 

Việc để người mua nhà tự ý sửa chữa, hoàn thiện không đúng giấy phép, không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt là trách nhiệm của chủ đầu tư khi không giám sát chặt chẽ. Nếu hết 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư không được cấp phép bổ sung thì phường sẽ đề xuất, tham mưu UBND quận ra quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ phần vi phạm.

Chủ đầu tư dự án Phương Đông Green Park liên tiếp bị cơ quan chức năng xử phạt vì vi phạm trật tự xây dựng.

Thực tế trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có rất nhiều chủ đầu tư sau khi xin được giấy phép xây dựng dự án đã cố tình thi công tăng thêm diện tích sử dụng, “đắp” thêm cả về bề rộng với bề ngang của công trình so với đăng ký ban đầu để tăng thêm diện tích, giá bán từ đó kiếm thêm lợi ích bất chính.

Tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến việc các công trình sau khi hoàn thiện bị trái và không đúng với giấy phép xây dựng trước đó. Chính việc trái giấy phép này đưa đến hậu quả không đủ căn cứ pháp luật để các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu dự án đã hoàn thành hay chưa và cư dân sẽ “bị treo” giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Hà Nội chấm dứt hoạt động của dự án Khu nhà ở để bán tại thôn Mễ Trì Hà Nội chấm dứt hoạt động của dự án Khu nhà ở để bán tại thôn Mễ Trì

Dự án Khu nhà ở để bán tại thôn Mễ Trì từng được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Du lịch Công Đoàn Việt Nam.

Vũ Hà