Hoa và quả của cây trứng cá. (Ảnh: IT). |
Cùng tìm hiểu tác dụng của lá và quả của cây trứng cá:
Nguồn cung cấp vitamin C
100g của quả trứng cá tương đương 150mg vitamin C. Loại vitamin này giúp ngăn ngừa cúm và cảm lạnh, có chất chống oxy hóa mạnh mẽ thậm chí giúp cải thiện một số loại bệnh tim mạch.
Giảm đau cho người bị gout
Gout là dạng đau đớn do bệnh viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ của acid uric trong máu, thường bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm giàu đạm và uống ít nước. Tuy trái trứng cá không thể chữa khỏi bệnh gout, nhưng nếu ăn ba lần một ngày, mỗi lần ăn từ 9 -12 quả sẽ có tác dụng tốt cho việc điều trị cơn đau.
Giảm stress
Những người bị đau đầu nghiêm trọng thường do bị co thắt mạch máu. Trái trứng cá giúp thư giãn các mạch máu, để máu có thể lưu thông bình thường.
Giảm lượng đường huyết trong máu
Trứng cá giúp giảm lượng đường huyết trong máu, do đó quả trứng cá là thực phẩm tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường. Loại quả này đặc biệt phù hợp với người ăn kiêng, người bị tiểu đường.
Chống oxy hóa
Trái trứng cá chứa nhiều chất chống oxy hóa với hơn 24 hợp chất flavonoid và phenolic cộng với các hợp chất saponin giống như loại được tìm thấy trong trà xanh.
Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy lá của cây trứng cá có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư.
Quả trứng cá. (Ảnh: IT). |
Chứa nhiều chất dinh dưỡng
Trái trứng cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như chất xơ, carbohydrat, protein, canxi, phốt pho, sắt, và các vitamin B.
Cân bằng huyết áp
Quả từ cây trứng cá chứa nhiều oxit nitric, kali-ion với tác dụng cân bằng huyết áp, tăng cường gian mạch, ngăn ngừa hình thành máu đông. Ăn quả trứng cá thường xuyên cũng giúp giảm đáng kể cholesterol xấu, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim.
Tốt cho tim mạch
Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Kháng khuẩn
Các chất kháng khuẩn là một trong các công cụ chữa bệnh dùng trong thuốc cho người, giúp kiểm soát và điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn. Quả trứng cá chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh. Nó dùng cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Đây là điều quan trọng vì hiện nay có rất nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.
L.Anh (t/h)
Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/bat-ngo-voi-loi-ich-suc-khoe-cua-qua-trung-ca-a76535.html