WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.

 
WHO: COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người
COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người (ảnh minh họa).

Nghiên cứu của WHO nêu rõ đại dịch COVID-19 đã đảo ngược xu hướng gia tăng ổn định về tuổi thọ và tuổi thọ khỏe mạnh. Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm, xuống còn 71,4 tuổi, tương đương mức của năm 2012. Nghiên cứu cho biết thêm, tuổi thọ khỏe mạnh trung bình cũng đã giảm 1,5 năm, xuống còn 61,9 năm vào năm 2021, tức cũng bằng mức của năm 2012.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn những phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên Lancet hồi tháng 1 rằng tuổi thọ trung bình giảm 1,6 năm trong đại dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu của WHO cho biết tình trạng tuổi thọ giảm có sự khác biệt theo khu vực địa lý. Theo đó, châu Mỹ và Đông Nam Á là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tuổi thọ giảm khoảng 3 năm. Tây Thái Bình Dương là khu vực bị ảnh hưởng ít nhất, với tuổi thọ chỉ giảm 0,1 năm.

Báo cáo năm 2024 của WHO chỉ ra COVID-19 xếp thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu vào năm 2020 và xếp thứ 2 trong năm 2021.

Trong 2 năm này, COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại châu Mỹ, với khoảng 13 triệu người chết trong đại dịch.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm tuổi thọ trung bình vào thời điểm trước đại dịch là ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm... cũng là "kẻ sát nhân" gây ra hàng triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

L.Anh (t/h)

Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/who-dai-dich-covid-19-lam-giam-tuoi-tho-cua-con-nguoi-a76348.html