Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Mỗi bộ phận của con lợn đều có thể đem nấu được thành những món ngon. Tuy nhiên, không phải phần thịt nào cũng có thể ăn được.
Theo kinh nghiệm của người bán thịt lợn lâu năm, có 3 phần trên con lợn rất bẩn, có thể ví là ổ chứa ký sinh trùng, nên dù ngon đến mấy cũng tuyệt đối đừng ăn kẻo rước bệnh vào người.
Phổi lợn
Phổi là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ trao đổi chất và khí oxy vì thế đây cũng là bộ phận tích tụ rất nhiều vi khuẩn độc hại. Hơn thế, lợn thường dán mũi xuống đất do đó chúng hít vào cơ thể vô số những bụi bẩn.
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong phổi có chứa rất nhiều chất độc hại, kim loại nặng. Khi ăn phổi lợn cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng vi khuẩn không tốt, dễ gây bệnh cho phổi, đường tiêu hóa…
Thịt cổ lợn
Phần thịt cổ lợn được xem là loại thịt rẻ nhất nên được nhiều người lựa chọn. Mặc dù ngon, rẻ thế nhưng đây lại được liệt kê vào nhóm những phần thịt bẩn nhất trên con lợn.
Theo giải thích của các chuyên gia, lợn là loài động vật ăn tạp. Chúng nạp vào cơ thể rất nhiều loại đồ ăn khác nhau. Lượng độc tố trong thức ăn sẽ bám lại trên cổ và khiến phần thịt này nhiễm độc.
Một số con lợn, phần thịt cổ còn nổi lên nhiều nốt sần trắng trông cực kỳ đáng sợ. Đây là lí do mà dù nhà có hết thức ăn thì người bán thịt cũng không bao giờ chọn phần thịt này.
Bì lợn
Bì lợn có thể dùng để chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như nem, bì nướng, chiên giòn…
Bộ phận này của lợn có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng thấp mà lại chứa nhiều cholesterol xấu dễ gây nên bệnh tim mạch, cao huyết áp hay béo phì.
Ngoài ra, bì lợn còn chứa nhiều kí sinh trùng cùng độc tố gây hại cho cơ thể do đó bạn cần hạn chế ăn.
Mẹo chọn thịt lợn ngon
Khi mua thịt lợn, bạn cần lựa chọn những phần thịt ngon có những đặc điểm sau:
- Màu sắc của thịt
Thông thường, những phần thịt ngon sẽ có màu tươi sáng, hồng hào. Mỡ của màu hơi ngà ngà, trắng trong.
Nếu có thể, bạn nên dùng dao khứa nhẹ thịt, nếu bề mặt thớ thịt hơi se, bề mặt ráo thì đây là thịt ngon.
Tránh mua thịt nhợt nhạt hoặc có màu quá sậm. Trường hợp chạm vào thịt thấy hơi nhớt thì tuyệt đối đừng mua nhé.
- Mùi thịt
Bạn nên chọn phần thịt có mùi thơm, không bị tanh, hôi hay gây mũi. Phần thịt có mùi lạ thường là thịt lợn bệnh hoặc để lâu, bảo quản không đúng cách.
- Mỡ lợn
Những người bán thịt lâu năm có một mẹo chọn thịt ngon ít ai biết đó là dựa vào kết cấu mỡ chắc chắn. Cụ thể, những con lợn nuôi tự nhiên không cho ăn cám tăng trọng thì lớp mỡ sẽ dày. Phần mỡ và bì dính chặt vào nhau.
Quan sát nếu thấy thịt có dịch vàng chảy ra thì không nên mua vì đây là thịt của con lợn nuôi bằng chất tạo nạc rất độc hại với sức khỏe của người sử dụng.
Một số dấu hiệu nhận biết thịt lợn bệnh
Để tránh mua phải thịt lợn bị bệnh có mùi hôi, khó ăn, bạn có thể quan sát một vài dấu hiệu dưới đây:
- Thịt có màu lạ, mùi tanh, hôi, ôi thiu cực kỳ khó chịu.
- Bề mặt thịt nhớt, tiết ra chất dịch nhầy màu xanh, vàng.
- Bì lợn xuất hiện các đốm lạ, vết tụ máu với kích thước, màu sắc khác nhau.
- Trên miếng thịt có các hạt nhỏ li ti như hạt gạo. Đây là ấu trùng sán, nếu ăn phải sẽ rất nguy hiểm.
- Thịt khi chạm vào cảm giác thịt mềm, nhão, không có độ đàn hồi.
Những món ngon từ thịt lợn không thể bỏ qua
Thịt lợn có thể đem nấu được rất nhiều những món ăn ngon, bổ dưỡng. Dù là chiên, luộc, hấp, xào, nướng hay bất cứ phương pháp nào thì loại thực phẩm này cũng có ra các cực phẩm mà người ăn phải xuýt xoa. Bếp Eva gợi ý đến bạn một số món ngon chế biến từ thịt lợn không thể bỏ lỡ.
- Thịt rang cháy cạnh
- Chân giò nấu giả cầy
- Nem nướng
- Thịt xá xíu
- Thịt lợn kho tiêu
- Giòn ngon ba chỉ quay
- Thịt nạc sốt chua ngọt
- ...
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Hường Cao