Mấy năm trở lại đây, phong trào làm bánh Trung thu tại nhà được nhiều bạn trẻ và các bà nội trợ ưa thích. Bên cạnh đó, khách hàng cũng rất chuộng loại bánh này dù bao bì, hình thức không được đẹp mắt. Tuy nhiên, họ lại thích mua bởi bánh rõ ràng về nguồn gốc, thậm chí có thể thay đổi hình thức theo yêu cầu.
Nhận thấy điều này, Nguyễn Ngọc Linh Chi (1999, Đà Lạt) cũng bắt tay vào làm bánh trong năm nay, riêng về bánh Trung thu hình bông hoa thì mới bắt đầu làm được 2 tháng trở lại đây.
Những chiếc bánh Trung thu hình hoa được nhiều người yêu thích.
Vốn có niềm yêu thích đặc biệt với hoa, chị Linh rất thích làm các sản phẩm liên quan đến hoa. Có hôm đang làm hoa đất sét, chị nghĩ ngay đến việc vận dụng cách làm này để tạo hình cho bánh Trung thu, vừa đẹp mắt lại vừa ăn được.
Bắt tay vào làm, những chiếc hoa bánh cũng ra lò nhưng không mấy đẹp mắt vì cánh của chúng bị méo, lệch, màu sắc không tươi tắn. Sau nhiều mẻ thử nghiệm, sản phẩm ưng ý cũng ra đời và chị bắt đầu đăng lên khoe trên mạng xã hội.
Chị Linh cho biết những chiếc bánh này đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người làm.
Các đơn hàng đầu tiên cũng từ việc khoe những chiếc hoa bánh Trung thu lên mạng. “Có người đặt hàng khá lớn so với sức của tôi nên tôi phải làm ngày làm đêm để cho kịp vì không muốn từ chối. Nhưng cũng có những đơn đặt hàng, tôi phải từ chối vì khách ở xa, thời gian lâu sợ ảnh hưởng chất lượng bánh”, chị nói.
Khách hàng muốn đặt những chiếc hoa bánh này hầu như đều phải báo trước tối thiểu 5 ngày. Bởi chị cho rằng thời gian làm bánh hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ nên mất thời gian rất nhiều. Hơn nữa, chị không có ai phụ, một mình tự làm tất cả mọi khâu từ chuẩn bị nguyên liệu, làm bánh cho đến việc nướng bánh nên số lượng làm rất hạn chế. Một ngày, chị chỉ làm tối đa được 15 set (mỗi set gồm 4 bánh).
Một lý do khác là bánh tự làm nên không có chất bảo quản nên chị không thể làm để sẵn bán. Và nếu vận chuyển xa, thời gian lâu có thể ảnh hưởng lớn đến hình thức và chất lượng bánh. Vì vậy, chị từ chối tất cả các đơn đặt hàng ở xa.
Mỗi ngày chị chỉ làm tối đa được 15 set (mỗi set 4 bánh).
Màu của bánh Trung thu đều được lấy từ các sản phẩm tự nhiên.
Theo chị, bánh Trung thu hình bông hoa cũng không quá khác biệt với bánh trung thu hiện đại, đều là những chiếc bánh đầy màu sắc và cách nướng cũng khá giống nhau. Trong các bước, khâu tạo hình là lâu nhất, phần vỏ được chia thành 4 phần, 4 sắc màu và được đắp từng cánh hoa sao cho vừa đủ mềm để cánh hoa cong nhẹ nhưng cũng phải đủ cứng cáp để cánh xoè ra không dính vào cánh khác.
Bánh được làm từ nước đường, bột mì và dầu ăn, các nguyên liệu cũng không khác gì với bánh trung thu truyền thống, dễ kiếm và dễ làm. Về màu sắc của bánh, chị Linh Chi chỉ làm 4 màu: đỏ từ men gạo đỏ, sắc xanh dùng bột matcha, tím của khoai lang tím và một chút màu gel thực phẩm. Bánh hoa có các loại nhân: khoai môn, mè đen, trà xanh, đậu xanh, táo đỏ.
Mỗi set bánh gồm 4 bánh, được chị đóng vào hộp giấy. Giá bán là 220.000 đồng/set.
Ngoài bánh hoa, chị đang thử nghiệm làm bánh Trung thu hình cá vàng, lá sen… Tuy nhiên, những chiếc bánh hình thù mới này còn đang trong quá trình thử nghiệm nên sẽ bán ra thị trường trong dịp lễ Tết khác trong thời gian tới.
Nguyễn Thơm
Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/9x-lam-hoa-cho-tet-trung-thu-khach-mua-phai-dat-truoc-it-nhat-5-ngay-a68596.html