Gần đây, dứa là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. Gạt qua một bên lý do vì sao nó "hot", chúng ta đều biết đây là loại quả không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, các bạn có thể biến tấu nó thành nhiều món hấp dẫn chẳng ai có thể chối từ được.
1. MỨT DỨA
Nguyên liệu:
- 2 quả dứa, lượng đường thích hợp, 15 ml nước cốt chanh
Cách làm:
Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt.
Cắt đôi quả dứa, bỏ lõi cứng và thái miếng vừa ăn. Ngâm dứa với nước muối loãng 30 phút. Ngâm dứa trong nước muối để hòa tan axit hữu cơ trong dứa, giảm bớt hoặc ngăn ngừa dị ứng của mọi người với dứa.
Chia thịt dứa thành 2 phần. Một phần cắt thành hình hạt lựu, để lúc sau làm dứa rim đường có độ sần sật và ngon hơn.
Nửa còn lại cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Cho dứa đã cắt hạt lựu và dứa xay vào chảo chống dính, không cho dầu và nước. Thêm lượng đường thích hợp và ướp khoảng hơn 1 tiếng để dứa ngấm đường. Lượng đường tùy vào sở thích ăn ngọt cũng như tùy vào độ ngọt của từng quả dứa. Sau đó cho nước cốt chanh vào. Bật bếp, để lửa vừa và nhỏ, đun sôi từ từ. Nước sẽ chảy ra nhiều hơn, vì vậy bạn phải kiên nhẫn.
Khuấy nhiều lần trong quá trình đun, đun khoảng 40 phút, đun cho đến khi nước cạn bớt, thịt dứa trong mờ và nước sốt dứa đặc lại.
Sau khi sốt dứa đặc lại thì tắt bếp, cuối cùng cho vào lọ thủy tinh hoặc bát thủy tinh sạch đã được tiệt trùng và để vào tủ lạnh. Khi ăn dùng thìa sạch để bới ra, hạt rắn chắc, vừa ăn. Dứa cô đặc nhưng hương vị đậm đà tuyệt ngon.
Loại mứt dứa dạng hạt (dứa có thái miếng hạt lựu nên hơi sần sật) này thích hợp nhất để phết lên bánh mì nướng, bánh bông lan, hoặc làm nhân bánh mì, nhân bánh trái cây, làm bánh quy kẹp, hòa với nước uống... với hương vị tuyệt ngon, ai ăn cũng thích.
2. BÁNH DỨA ĐÀI LOAN
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu nhân: 1/2 trái dứa = 300gr; 50gr đường nâu = plam (nguyên liệu này có thể thêm nếu dứa chua); 1 muỗng cà phê nước cốt chanh; 1 chút xíu muối.
- Nguyên liệu vỏ: 140gr bột cake flour = bột làm bánh; 1/3 muỗng cà phê bột nở = baking powder; 115gr bơ để mềm; 20gr bột sữa; 30gr đường bột; 1/2 lòng đỏ trứng gà.
Cách làm:
Dứa gọt vỏ, thái miếng cho vào máy sinh tố xay hơi nhuyễn.
Sau đó lược bỏ bớt nước.
Cho dứa vào chảo không dính cùng với các nguyên liệu kể trên, bắc lên bếp sên lửa vừa.
Sên khoảng 10 phút thì hạ thấp lửa tiếp tực sên cho đến khi nhân sánh lại không dính chảo thì tắt bếp, cho 1 xíu bơ vào đảo đều.
Múc từng muỗng nhỏ nhân (20gr) để ra khay có lót giấy chống dính. Chờ nhân nguội thì vo tròn.
Bơ và đường bột cho vào âu đánh tan, sau đó cho lòng đỏ vào đảo đều.
Cuối cùng cho bột bánh, bột nở, sữa bột vào trộn đều. Bọc bột trong màng thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh 40 - 50 phút.
Chia bột 30gr vo tròn, đè dẹp cho nhân vào vo tròn.
Cho viên bánh vào khuôn nhỏ ấn mạnh tạo hình. Xếp bánh ra khay có lót giấy chống dính. Lưu ý: bạn có thể tạo hình bằng tay, bằng cách vo viên tròn, rồi đè dẹt.
Lò nướng làm nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau đó cho khay bánh vào nướng 17-20 phút. Bánh vàng thơm thì tắt lò lấy bánh ra.
Bánh chờ nguội thì bỏ vào hộp đậy nắp kín ăn dần. Bánh dứa ngon là bánh có vỏ giòn mềm, nhân dẻo không cứng.
3. DỨA SẤY
Nguyên liệu:
- 1 trái dứa
- Vài cái khuôn giấy cupcake nếu có
Thực hiện:
Dứa gọt bỏ bỏ mắt, cắt khoanh đừng quá mỏng. Xếp các khoanh dứa lên khay.
Lò nướng bật trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C, chờ lò nóng cho khay dứa vào nướng 10 phút, rồi trở mặt kia nướng 10 phút nữa. Qua 20 phút lấy khay dứa ra xếp từng lát dứa vào khuôn giấp cupcake, rồi cho mứt trở lại lò sấy 50-60 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Sấy cho mứt khô ráo là hoàn tất.
Mứt dứa sấy khô để nguội, cho vào hũ hay hộp đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
4. NƯỚC ÉP DỨA - CÀ RỐT
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 2 củ
- 1/2 trái dứa
- 1/2 trái chanh
- Mật ong, đá viên, nước lọc.
Cách làm:
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bỏ lõi, cắt thành những miếng nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt. Cho lần lượt các nguyên liệu cà rốt, dứa vào máy ép để ép lấy nước cốt. Nếu không có máy ép bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào máy xay sinh tố cùng chút nước lọc, xay nhuyễn. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần nước cốt.
Cho nước ép cà rốt, nước ép dứa, nước cốt chanh tươi cùng chút mật ong, thêm ít đá viên vào bình lắc, đậy kín bình lắc đều. Sau đó cho hỗn hợp nước ép ra ly và thưởng thức.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một ly nước ép dứa, cà rốt thơm ngon, mát lạnh mà còn có tác dụng tiêu mỡ, đẹp da nữa nhé!
5. MỨT DỨA DẺO
Nguyên liệu:
- Dứa: 2 quả
- Đường: 600 gr
- Chanh: 1 quả
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5gr
Thực hiện:
Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi.
Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua.
Cho dứa vào chần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua.
Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2h để dứa ráo nước.
Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.
Sên dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong.
Thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp. Muốn mứt dứa dẻo ráo đường thì các bạn sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1h, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Yêu cầu thành phẩm: Mứt dứa dẻo đạt yêu cầu là mứt trong, vàng ươm, ăn dẻo và có vị chua ngọt thanh thanh vô cùng thú vị và hấp dẫn.
6. KẸO DỨA (MỨT DỨA VIÊN)
Nguyên liệu:
- 1 trái dứa chín (trái thơm)
- 200gr đường
-2 muỗng canh mật ong hay Glucose syrup
- 1 quả chanh vắt nước
- 1/3 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
- Dứa gọt bỏ vỏ và mắt. Băm nhỏ dứa, bỏ bớt nước. Cho dứa, muối, đường vào nồi hoặc chảo không dính trộn đều.
- Để khoảng 1 tiếng cho đường tan. Bắc chảo dứa lên bếp sên với lửa trung bình 10 phút.
- Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi mứt bắt đầu kết dính thì bạn cho nước cốt chanh, mật ong vào sên thêm 10-15 phút nữa là mứt sánh lại thì tắt bếp. Để kẹo/mứt hơi nguội thì vo viên mứt tròn nhỏ, lăn qua tô đường trắng là xong.
7. CÁ NỤC KHO DỨA
Nguyên liệu:
- Cá nục: 600g, bạn có thể thay bằng các loại cá biển khác như cá thu, cá ngừ hay cá bạc má
- 1/2 trái dứa (thơm)
- 2 trái cà chua
- Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá
- Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu
Cách làm:
Cá chọn con to vừa phải, còn tươi. Sau đó mổ bỏ ruột, bóp với chút muối rồi rửa lại cho sạch, cắt con cá làm 2 hoặc 3, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ lõi, thái miếng.
Hành củ và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt.
Cho nồi kho lên bếp, gạn phần dầu chiên cá còn dư ở trên vào. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua, dứa cùng 1/2 thìa bột nêm vào xào kĩ.
Cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, xíu đường vào kho cùng. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới.
Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt còn lại và xíu tiêu lad được. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Minh Ngọc
Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/dua-dang-hot-lam-ngay-7-mon-thom-lung-nguoi-an-nguoi-me-a68351.html