Nguyên liệu:
- 500g dưa chuột, 25g ớt hoặc ít hơn nếu bạn không ăn được cay, 25g gừng, 30ml rượu nấu ăn, 15g hạt hoa tiêu (tiêu Tứ Xuyên), 45g muối, 7 tép tỏi, 45g đường, 150ml nước tương
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch dưa chuột (loại nào càng thẳng thì càng tốt).
Lấy vài quả dưa chuột đem cắt kiểu lốc xoáy bằng cách đặt hai chiếc đũa vào hai bên quả dưa chuột, sau đó dùng dao cắt dưa chuột theo đường chéo và cứ xoay tròn quả dưa rồi cắt như vậy. Đũa giúp cho dưa chuột không bị đứt rời.
Một vài quả dưa chuột thì cắt khúc sau đó bổ miếng dài như ngón tay.
Cho dưa chuột đã thái vào tô, thêm 3 thìa muối (rải một lớp dưa chuột và rắc một ít muối), ướp cho đến khi ra nước.
Gừng gọt vỏ cắt lát, tỏi bóc vỏ cắt lát. Ớt cắt khúc.
Dưa chuột đổ bỏ phần nước muối chảy ra, rửa lại bằng nước sạch, vắt càng kỹ càng tốt.
Bước 2: Nấu nước tương
Cho nước tương và đường vào nồi, đun sôi rồi để nguội.
Bước 3: Ngâm dưa chuột với nước tương
Sau khi nguội, cho gừng lát, tỏi lát, ớt, rượu trắng vào khuấy đều rồi trút dưa chuột vào.
Cho xíu dầu vào nồi, sau đó đun nóng rồi cho hạt hoa tiêu vào phi thơm. Sau đó đổ dầu ăn vào lọc qua rây để gạn hạt hoa tiêu lại, thu được dầu tiêu.
Cho một thìa dầu tiêu vào bát dưa chuột ngâm nước tương, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để vào ngăn mát tủ lạnh, qua đêm là bạn có thể ăn được.
Dưa chuột ngâm nước tương thơm nức, giòn giòn cay cay, ngọt ngọt đảm bảo ăn với cơm cực hấp dẫn. Nhất là hôm nào nhà bạn có nhiều thịt cá thì kèm dưa chuột ngâm tương sẽ chống ngán rất tốt.
Chúc các bạn thành công!
Lam Anh
Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/dua-chuot-ngam-kieu-nay-vua-ngon-gion-lai-chong-ngan-cuc-tot-cho-bua-com-nhieu-thit-ca-a68330.html