2 cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm, đậu xanh tại nhà dễ làm

Với những người ăn chay hoặc đang giảm cân thì dòng bánh Trung thu chay là một lựa chọn không tồi. Tham khảo cách làm bánh Trung thu chay nhân thập cẩm, đậu xanh cực ngon dưới đây, đảm bảo vụng mấy cũng có thể làm được.

Cách làm bánh Trung thu chay nhân thập cẩm

1. Bánh Trung thu nướng chay nhân thập cẩm

Nguyên liệu

Để làm bánh Trung thu nướng chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Phần vỏ bánh

- Bột mì đa dụng: 200g

- Bột gạo nếp: 50g

- Baking soda: 1 thìa nhỏ

Phần nhân bánh (mỗi loại 40g)

- Hạt dưa

- Hạt bí xanh

- Hạt điều

- Mứt bí

- Mứt sen

- Nấm đông cô khô

- Mứt vỏ chanh

- Mứt gừng

- Sườn non chay

- Vừng rang

- Lá chanh

Gia vị nêm: Hắc xì dầu, dầu hào chay, mật ong, dầu mè, dầu ăn

lam-banh-tt1-1660958248.jpg
Nguyên liệu làm bánh Trung thu chay.

Cách làm bánh Trung thu thuần chay nhân thập cẩm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Sườn non, nấm đông cô đem ngâm với nước nóng khoảng 20 - 30 phút cho tới khi nở ra thì rửa sạch.

- Dùng tay vắt hết toàn bộ nước trong nguyên liệu và đem thái thành hạt lựu.

- Lá chanh thái nhỏ. Các loại hạt giã dập. Mứt thái hạt lựu.

lam-banh-tt2-1660958248.jpg
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh.

Bước 2: Xào nhân bánh

- Bắc chảo sạch lên trên bếp rồi thêm vào đây phần sườn non, nấm đông cô thái nhỏ.

- Đun cho tới khi nhân khô nước thì trút toàn bộ phần hạt đã giã dập vào. Thêm lá chanh và một số loại mứt sau đó trộn đều lên.

- Cho vào bát 40g bột gạo nếp, 2 thìa dầu hào chay rồi từ từ trộn đều lên.

- Đổ hỗn hợp sốt vừa trộn vào trong chảo nhân và đảo đều. Xào cho tới khi nhân hòa quyện lại với nhau tới khi có thể kết dính được thì tắt bếp.

lam-banh-tt3-1660958248.jpg
Xào chín phần nhân.

Bước 3: Làm vỏ bánh

- Thêm vào tô lớn nước đường bánh nướng, 3 thìa dầu ăn cùng 1 thìa nhỏ baking soda. Dùng thìa khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau.

- Từ từ rây bột mì vào trong bát tô chứa hồn hợp này. Dùng phới trộn đều lên cho tới khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không bị dính vào tay là được.

- Để bột nghỉ trong khoảng 20 - 30 phút.

lam-banh-tt4-1660958248.jpg
Nhào bột làm bánh.

Bước 4: Chuẩn bị nhân và vỏ bánh

- Khi bột đã được, bạn chia bột thành các phần bằng nhau với trọng lượng khoảng 20g cho mỗi phần.

- Đối với nhân bánh thì kích thước sẽ lớn hơn 1 chút. Vỏ bánh 20g thì nhân bánh khoảng 30g là phù hợp.

lam-banh-tt5-1660958248.jpg
Chia nhân và vỏ bánh theo tỷ lệ phù hợp.

Bước 5: Nặn bánh

- Dùng chày cán mỏng phần bột bánh sau đó đặt nhân vào giữa.

- Gấp mép bột lại, vo tròn để bánh tròn đều, vỏ bọc kín nhân là được.

- Lần lượt thực hiện sao cho hết nhân và vỏ bánh thì dừng lại.

lam-banh-tt6-1660958248.jpg
Nặn bánh Trung thu.

Bước 6: Đóng khuôn

- Phủ 1 lớp bột lên trên khuôn bánh sau đó cho phần bánh đã nặn vào. Dùng lực ép để tạo đường nét, họa tiết cho bánh.

lam-banh-tt7-1660958248.jpg
Tạo hoa văn cho bánh Trung thu.

Bước 7: Nướng bánh

- Bật lò nướng và làm nóng ở mức 200 độ C trong khoảng 15 phút.

- Cho khay bánh vào nướng bánh rồi đặt nhiệt độ 200 độ C, nướng trong thời gian khoảng 10 phút.

- Pha hỗn hợp phết bánh gồm có: Mật ong, dầu mè, hắc xì dầu theo tỉ lệ lần lượt là: 4 - 1 - 1.

lam-banh-tt8-1660958248.jpg
Nướng bánh Trung thu.

- Lấy bánh ra, dùng chổi phết hỗn hợp mật ong vừa pha ở bước 7 lên sau đó cho vào lò nướng lần 2. Ở lần này, bạn đặt nhiệt độ 185 độ C và nướng thêm 8 phút.

- Tiếp tục lấy bánh ra, phết lớp mỏng hỗn hợp mật ong và nướng ở nhiệt độ 170 trong 8 phút là bánh chín.

Thành phẩm

Lấy bánh trung thu chay nhân thập cẩm ra, chờ nguội thì đem đóng gói và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 2 - 3 ngày sau là có thể lấy ra thưởng thức.

lam-banh-tt9-1660958248.jpg
Phần bánh ngon thơm như ngoài hàng.

Món bánh nướng chay này có màu vàng nâu cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, phần vỏ bánh mỏng nhưng mềm xốp, nhân bánh đậm đà có thêm vị giòn giòn của các loại hạt, thanh thanh của mứt bí ăn rất tuyệt.

2. Bánh Trung thu dẻo chay nhân thập cẩm

Nguyên liệu:

Vỏ bánh

- Bột làm bánh dẻo: 500g

- Nước đường: 500ml

- Nước hoa bưởi: 10ml

Nhân bánh dẻo chay

- Mứt bí: 100g

- Mứt gừng đỏ: 65g

- Hạt điều: 65g

- Hạt dưa: 30g

- Hạt sen: 65g

- Vừng rang: 65g

- Dầu ăn: 60ml

- Muối hạt

lam-banh-tt10-1660958248.jpg
Các nguyên liệu cần có.

Hướng dẫn làm bánh Trung thu dẻo chay nhân thập cẩm

Bước 1: Làm vỏ bánh

- Cho 250g bột bánh dẻo vào bát tô sau đó thêm 500ml nước đường cùng 5ml nước hoa bưởi sau đó dùng phới trộn đều lên cho bột và nước hòa vào nhau.

- Dùng máy đánh trứng đánh cho bột tan thật đều và mướt mịn thì dừng lại.

lam-banh-tt11-1660958248.jpg
Đánh bột bánh với nước đường.

Bước 2: Ủ bột bánh dẻo

- Lấy 1 chiếc khay lớn rồi lót 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Đổ phần bột bánh dẻo khô lên trên sau đó đổ hỗn hợp bột bánh đã trộn với nước đường lên trên.

- Tiếp đến, bạn phủ lớp bột bánh khô lên trên bề mặt hỗn hợp bột là được.

- Gói màng bọc thực phẩm lại sau đó để bột nghỉ chừng 30 phút.

lam-banh-tt12-1660958248.jpg
Ủ bột khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh dẻo

Trong lúc chờ bột bánh dẻo được, bạn hãy bắt tay vào làm nhân bánh.

- Cho mứt bí cắt hạt lựu cùng 5ml nước hoa bưởi vào trong 1 chiếc thau lớn rồi trộn đều lên. Lưu ý, bước này bạn dùng tay trộn để mứt có độ ẩm tốt nhất nhé.

- Trút vào đây 1 chút bột bánh dẻo, lấy tay trộn đều lên rồi thêm các nguyên liệu còn lại vào như: Mứt gừng đỏ, hạt điều giã dập, hạt dưa, vừng trắng cùng dầu ăn.

- Trộn thật đều để các nguyên liệu làm nhân hòa quyện và kết dính vào với nhau là được.

- Bạn dùng tay vo nhân thành viên tròn nhỏ, bọc hạt sen bên trong. Tỷ lệ nhân và vỏ bánh lần lượt là 1:2.

lam-banh-tt13-1660958249.jpg
Làm nhân bánh từ mứt bí và các loại hạt.

Bước 4: Nặn bánh Trung thu

- Khi bột bánh đã được, bạn nhào bột cho thật dẻo và mịn sau đó chia vỏ bánh thành từng phần bằng nhau. Trung bình 40g/viên bột.

- Dùng chày cán dẹt vỏ bánh sau đó đặt nhân thập cẩm đã vo tròn vào bên trong.

- Gấp các mép bột lại sao cho vỏ bọc kín phần nhân bánh.

- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết phần nhân và vỏ bánh thì dừng lại.

lam-banh-tt14-1660958248.jpg
Nặn bánh thành những viên tròn.

Bước 5: Đóng bánh

- Rắc 1 lớp bột khô vào trong khuôn làm bánh sau đó để bột bánh vào.

- Dùng lực tay ép thật chặt để tạo hình cho bánh Trung thu. Lưu ý, không nên ép hời hợt vì như thế hoa văn trên bánh sẽ không được đẹp mắt.

lam-banh-tt15-1660958248.jpg
Tạo hình cho bánh dẻo.

Bước 6: Hoàn thành

Cách làm bánh Trung thu chay không cần lò nướng này cực kỳ đơn giản lại thơm ngon.

lam-banh-tt16-1660958248.jpg
Bánh dẻo chay thơm ngon chuẩn vị.

Bánh có lớp vỏ dẻo, trắng mịn, thơm ngọt, thoang thoảng hương hoa bưởi cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn, thơm thơm, béo bùi của các loại hạt.

Nhớ chuẩn bị thêm 1 tách trà mạn nóng nữa nhé, món bánh này sẽ ngon hơn gấp bội đấy.

Cách làm bánh Trung thu chay nhân đậu xanh

Bên cạnh nhân thập cẩm thì bánh Trung thu chay còn có cả nhân đậu xanh. Cách làm bánh Trung thu này đơn giản, dễ làm mà lại cực kỳ thơm ngon. Đối với bánh nướng, bánh dẻo thì cách làm sẽ có sự khác biệt.

lam-banh-tt17-1660958259.jpg
Tham khảo chi tiết cách làm bánh Trung thu chay nhân đậu xanh cho bánh nướng, bánh dẻo tại nhà.

Bánh nướng, bánh dẻo nhân đậu xanh ăn rất ngon

Với công thức mà Bếp Eva giới thiệu, bạn sẽ có món bánh cực ngon chiêu đãi cả nhà. Bánh nướng có màu vàng nâu óng ả đẹp mắt, lớp vỏ xốp mềm, nhân đậu xanh béo ngậy, quánh mịn ăn cực kỳ ngon.

Phần bánh dẻo trắng trong đẹp mắt, khi cắt ra, phần vỏ dai dai, ngọt thanh tỏa hương thơm đặc trưng của nước hoa bưởi khiến thực khách chỉ muốn ăn ngay. Nhân đậu xanh béo bùi, kết hợp cùng vỏ ngọt thơm tạo nên một món bánh ngon “đỉnh của chóp”.

Bí quyết làm bánh Trung thu chay ngon

Để có được những chiếc bánh Trung thu chay ngon hết ý, bạn nhất định phải nằm lòng những bí quyết sau:

- Mua nguyên liệu tươi ngon. Dù là bánh nhân thập cẩm hay đậu xanh thì bạn cũng cần chọn nguyên liệu cẩn thận. Với các loại hạt, bạn ưu tiên hạt mẩy, tròn căng tự nhiên, màu sắc tươi sáng và tuyệt đối không mua hạt bị ẩm, nấm mốc.

lam-banh-tt18-1660958259.jpg
Đóng gói bánh để tránh ẩm mốc và bảo quản được lâu hơn.

- Với bánh dẻo, khi trộn bột cần tuân thủ tỷ lệ nước đường - bột để đảm bảo bột bánh không bị quá khô hoặc quá nhão. Ngoài ra, để cho bánh giữ được độ ẩm sau khi chế biến thì bạn nhớ phủ thêm nhiều bột khô nhé.

- Khi nặn bánh Trung thu chay, bạn nên đặt vỏ bánh ở trên 2 ngón tay cái và tay trỏ thay vì để chúng ở lòng bàn tay. Cách làm này sẽ giúp cho lúc nặn bánh không để lại không khí ở bên trong.

- Để bánh trông đẹp mắt hơn, bạn nhớ úp phần láng mịn của bánh vào phần hoa văn của khuôn.

- Bột khô làm bánh sẽ không ngon, chính vì thế bạn nhớ chỉ làm một lượng vừa đủ thôi, như thế sẽ tránh được tình trạng “ế” bột.

- Các loại hạt dùng làm nhân bánh chỉ nên giã dập như thế bánh sẽ ngon hơn. Nếu bạn giã nhuyễn sẽ không ngon và mất đi hương vị truyền thống của bánh thập cẩm.

Bánh Trung thu chay để được bao lâu? Bảo quản thế nào?

Vì là bánh tự làm, không sử dụng các chất bảo quản, ít đường và dầu ăn vì thế bánh chỉ để được dưới 1 tuần.

Cách bảo quản bánh cũng rất đơn giản:

- Chờ bánh nguội hẳn, bạn đem bánh đi đóng túi.

- Hút toàn bộ không khí và độ ẩm trong túi để tránh cho bánh bị ẩm, mốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm gói chống ẩm vào cũng rất tốt.

- Để bánh vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bánh Trung thu chay bao nhiêu calo?

Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, một chiếc bánh Trung thu chay có chứa khoảng 150 - 300 calo. So với bánh thường, lượng calo trong loại bánh chay là khá thấp vì thế bạn có thể ăn mà không sợ tăng cân. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thế mà ăn quá nhiều nhé.

Bánh Trung thu chay vừa ngon, tốt cho sức khỏe lại không chứa nhiều calo. Đặc biệt, cách làm bánh Trung thu chay lại không khó, vì thế bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Mong rằng, với các công thức mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tay làm được những chiếc bánh ngon chiêu đãi người thân, bạn bè. Chúc thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Hường Cao

Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/2-cach-lam-banh-trung-thu-chay-nhan-thap-cam-dau-xanh-tai-nha-de-lam-a68284.html