Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy cần phải đa dạng hoá mặt hàng nông sản tươi xuất khẩu từ nước ta sang Úc, đặc biệt các mặt hàng không phải đàm phán mở cửa, có thể xuất khẩu ngay. Trong đợt làm việc với các nhà nhập khẩu tại Úc tuần qua, Thương vụ cho rằng măng tây tươi là mặt hàng nông sản phù hợp, có giá trị cao.
Hiện nay, măng tây Việt Nam vắng mặt tại thị trường Úc, trong khi Úc là quốc gia nhập khẩu nhiều măng tây, chủ yếu từ Mexico và Peru. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Úc đạt gần 18 triệu USD (số liệu ITC). Măng tây được trồng tại nhiều vùng ở Việt Nam như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội...
Thương vụ đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Úc để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay trong tháng 3 này và có kế hoạch nhập khẩu ổn định.
Thương vụ hy vọng việc tìm kiếm cơ hội đa dạng mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là không phải đàm phán mở cửa sẽ giúp bà con nông dân bớt tập trung sản xuất quá lớn vào một số mặt hàng dẫn đến nhiều rủi ro khi có biến động.
Nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Úc, từ đó tạo được uy tín, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới.
Măng tây xuất khẩu vào Úc không phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các lô hàng sẽ bị kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Úc. Quan trọng nhất không được nhiễm bọ trĩ (Thripidae).
Măng tây là một loại thực vật dạng bụi, thân thảo được khẳng định là một loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại rau.
Măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit, các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và đặc biệt là chất Innulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, trong măng tây có chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: canxi, kali, kẽm, magiê.
https://kinhtemoitruong.vn/day-mang-xuat-khau-nong-san-tuoi-sang-uc-14364.html
Nguyễn Luận
Link nội dung: https://tieudungtiepthi.vn/day-mang-xuat-khau-nong-san-tuoi-sang-uc-a220.html