Cảnh báo 30 ứng dụng bí mật bòn rút tiền của người dùng iPhone

20/05/2020 15:06

Ẩn sâu trong các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, tử vi, quét mã QR,..tính năng ẩn lừa người dùng iPhone cung cấp thông tin thẻ tín dụng để dùng bản dùng thử miễn phí sau đó tự động đăng ký rồi rút tiền hàng tháng.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đến từ phòng thí nghiệm Sophos khuyến cáo người dùng iPhone lập tức xóa 30 ứng dụng có chứa mã độc nguy hiểm fleeceware. Mã độc này nằm ẩn sâu trong các ứng dụng vô hại, tự động thanh toán cước phí đăng ký hàng tháng/tuần của người dùng với số tiền rất lớn.

Phía Sophos giải thích, những ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin thẻ tín dụng để dùng thử miễn phí 3-7 ngày sau đó tự động đăng ký gia hạn mà không thông báo với người dùng.

Số tiền đăng ký có thể là 30 USD (tương đương 700.000 đồng) một tháng hoặc 9 USD (210.000 đồng) 1 tuần, nếu người dùng bỏ quên không phát hiện, số tiền này có thể lên tới 360 - 468 USD (8,4 -11 triệu đồng) 1 năm.

Đa phần các ứng dụng này là các phần mềm chỉnh sửa ảnh, bói toán, quét mã QR, filter,...được giới thiệu trên App Store là miễn phí nhưng vẫn âm thầm rút tiền của người dùng.

Để kiểm tra xem bạn đã đăng ký sử dụng các ứng dụng nào, bạn có thể vào mục Cài đặt, ấn vào tên của bạn và chọn mục Đăng ký. Tại đây bạn có thể hủy đăng ký các ứng dụng không mong muốn trước khi xóa đi.

Xem ngay: Sa iPhone ly ngay ti TPHCM

Danh sách 30 ứng dụng chứa mã độc Fleeceware bao gồm:

Ứng dụng tử vi: Seer App; Lucky Life; Aging seer; Face Reader; Horoscope Secret; Astro Time & Daily Horoscope; Face Reading; Fortunescope: Palm Reader 2019; Zodiac Master Plus; Life Insight-Palm & Animal Face; Palmistry Decoder; Life Palmistry; Astroline astrology, horoscope

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh, camera: Selfie Art; Picsjoy; Crazy Helium Funny Face Editor; Face Aging Scan; CIAO; Video Recorder / Reaction; Banuba: Face Filters & Effects; WonderKey-Cartoon Avatar Maker; Avatar Creator – Cartoon Emoji; iMoji – Cartoon Avatar Emojis; Quick Art; Celeb Twin; My Replica.

Ứng dụng quét mã: QR Code Reader – Scanner; QR Code Reader & Barcode PRO

Các ứng dụng khác: Max Volume Booster; mSpy Lite Phone Family Tracker; Forecast Master 2019.

 

New York: Ứng dụng Zoom bị cấm sử dụng để dạy học vì lo ngại bảo mật New York: Ứng dụng Zoom bị cấm sử dụng để dạy học vì lo ngại bảo mật

Sở Giáo dục New York cấm các trường học sử dụng nền tảng Zoom để giảng dạy, khuyên giáo viên sử dụng Microsoft Teams thay thế.

Bá Di