Hoài Đức, Hà Nội: Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị sử dụng đất sai mục đích

04/09/2020 09:38

Trong quá trình sử dụng Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị lại cho các đơn vị khác thuê lại làm kho bãi, nhà xưởng để kinh doanh sai mục đích.

 

Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý triệt để.

Tìm hiểu được biết, căn cứ Quyết định số 36 QĐ/UB ngày 9/1/2002; Quyết định số 1150/QĐ-UBND ngày 26/8/2005 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc giao 7.139m2 đất tại Cụm Công nghiệp An Khánh huyện Hoài Đức cho Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị để xây dựng Nhà máy sản xuất ống thép.

Đến ngày 27/9/2005 UBND tỉnh Hà Tây đã ký Hợp đồng thuê đất với Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị do ông Phạm Văn Quý – Giám đốc Công ty làm đại diện. Diện tích thuê đất là 7.139m2 tại Cụm công nghiệp An Khánh – huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Thành phố Hà Nội) để sử dụng vào mục đích xây dựng Nhà máy sản xuất ống thép.

Vị trí, ranh giới, diện tích lô đất được xác định tại trích đo bản đồ tỷ lệ 1/1000 lập ngày 20/7/2005, được UBND huyện Hoài Đức duyệt ngày 8/8/2005; phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức ký ngày 25/7/2005; Sở Tài nguyên và Môi trường ký công nhận ngày 10/8/2005.Thời hạn thuê đất là 30 năm, kể từ ngày 9/1/2002 đến ngày 9/1/2032.

Hợp đồng chỉ rõ, Bên B (Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị - PV) có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới, diện tích đất được thuê; lập hồ sơ đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc hồ sơ đánh giá tác động môi trường báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt; Việc xây dựng công trình theo đúng quy định của Luật Xây dựng và Dự án đã được phê duyệt…

Hiện có 5,6 nhà xưởng đang “tọa lạc” tại đây.
Các kho xưởng có biển tên, địa chỉ rõ ràng?

Tuy nhiên, thay vì sử dụng đúng mục đích, tuân thủ theo điều khoản hợp đồng, Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị lại ngang nhiên cho một số đơn vị thuê mặt bằng làm kho bãi, nhà xưởng, sử dụng đất sai mục đích.

Theo khảo sát của phóng viên, tọa lạc tại khu đất của Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị hiện có 5,6 nhà xưởng đang hoạt động, có những nhà xưởng đã xây dựng từ lâu và một số nhà xưởng chỉ mới xây dựng khoảng 2 năm nay. Xe cộ ra vào nườm nượp, kinh doanh đủ loại mặt hàng.Các nhà xưởng có gắn biển một số công ty như: Kho xưởng An Khánh – Công ty Cổ phần INTELLIFE (địa chỉ Km số 10 Đại lộ Thăng Long, KCN An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội), Kho đá Hà Trang 3, Xưởng sản xuất Max C…

Dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao suốt nhiều năm qua, Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích mà chính quyền địa phương không có phương án xử lý dứt điểm. Phải chăng chính quyền nơi đây đang bao che cho sai phạm ngang nhiên tồn tại?vKhi xảy ra cháy nổ trên những nhà xưởng này, những người đứng đầu các địa phương sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

Được biết, trước những vi phạm này UBND huyện Hoài Đức đã cử hai đơn vị gồm phòng Tài nguyên và môi trường, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị để làm việc với Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị.

Đề nghị các cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức làm rõ, xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất của Công ty Kinh doanh vật tư thiết bị, đề xuất cưỡng chế công trình vi phạm nếu  Công ty này không chịu khắc phục hậu quả đã vi phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Địa ốc Hoàng Cát có phải phiên bản đặc biệt của Địa ốc Alibaba? Địa ốc Hoàng Cát có phải phiên bản đặc biệt của Địa ốc Alibaba?

Sự bùng nổ của Địa ốc Alibaba trước khi chiêu trò bị phanh phui, đã chứng tỏ sức hút của cam kết lợi nhuận. Và chiêu thức này cũng được dùng cho nhiều dự án liên quan đến Hoàng Cát.

Nhóm PV