Giá vàng thế giới biến động mạnh

13/01/2021 10:46

Đêm qua có lúc giá vàng rớt mạnh nhưng đến sau đó lại đảo chiều tăng cao, đà tăng tiếp tục duy trì trong đầu giờ sáng nay.

Giá vàng trên thị trường thế giới vừa trải qua phiên giao dịch với những biến động mạnh.

Đầu phiên thị trường liên tục lao dốc, có thời điểm mất hơn 20 USD/ounce so với phiên liền trước do hoạt động bán ra mạnh của nhà đầu tư khi tình hình ở Mỹ có dấu hiệu ổn định, bất chấp số ca lây nhiễm Covid-19 ở Mỹ và châu Âu vẫn tăng nhanh.

Tuy nhiên sang buổi chiều theo giờ địa phương, vàng lại bật tăng mạnh trở lại về mức giá ban đầu do nhu cầu mua mạnh sau khi đồng USD yếu, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và Hạ viện Mỹ có kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo động ở Điện Capitol ngày 6/01 vừa qua. Những phát biểu của ông Trump trong buổi họp báo đầu tiên kể từ ngày 6/01 cũng tác động tới thị trường tài chính.

Trong lần đầu tiên xuất hiện trả lời báo giới sau vụ việc ngày 06/1, ông nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới vụ việc, đặc biệt là về kế hoạch luận tội lần 2 đang được các Hạ nghị sĩ Dân chủ rốt ráo xúc tiến.

Khi được hỏi liệu Tổng thống có trách nhiệm cá nhân trong vụ bạo động ngày 6/1 hay không, ông Trump đã từ chối, không nhận bất kỳ trách nhiệm nào cho vụ tấn công chết người vào tòa nhà Quốc hội Mỹ mà những người ủng hộ ông tiến hành vào tuần trước. Ông nói rằng những gì ông nói trong cuộc tuần hành trước Nhà Trắng khi cuộc tấn công còn chưa bắt đầu là hoàn toàn phù hợp và cảnh báo các chính trị gia Mỹ không luận tội ông lần thứ 2.

Câu trả lời mới nhất này có phần mâu thuẫn với thông tin được lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tiết lộ trước đó, rằng ông Trump đã thừa nhận mình có "một số trách nhiệm" trong vụ việc.

Hạ viện Mỹ dự kiến gửi thông báo đến phó Tổng thống Mike Pence và nội các Mỹ trong ngày 12/1, yêu cầu ông sử dụng hiến pháp Mỹ nhằm loại bỏ ông Trump. Đây là cuộc họp đầu tiên của Hạ viện Mỹ tính từ vụ bạo loạn ngày 6/1, đồng thời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu luận tội ông Trump ngay trong ngày hôm nay 13/1.

Diễn biến giá vàng ngày 12/1

Thị trường vàng còn được tiếp thêm sức mạnh bởi nhu cầu đầu tư phòng ngừa rủi ro lên cao sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo nước này cần giãn cách xã hội 8-10 tuần để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Chốt phiên giao dịch 12/1, vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 11,6 USD lên 1.855 USD/ounce. Đến sáng nay theo giờ Việt Nam, giá tiếp tục tăng và hiện ở quanh vùng 1.859 USD/ounce, có lúc lên 1.864 USD.

Giá thịt lợn lên cao, Bộ Nông nghiệp và PTNT ra công điện khẩn Giá thịt lợn lên cao, Bộ Nông nghiệp và PTNT ra công điện khẩn

Do sự chênh lệch giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên xảy ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới giữa Việt...

Giá vàng tiếp tục rớt mạnh, mất hơn nửa triệu đồng/lượng ngay khi mở cửa Giá vàng tiếp tục rớt mạnh, mất hơn nửa triệu đồng/lượng ngay khi mở cửa

Mở cửa sáng nay (11/1), giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh thêm 600-700 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Ngọc Toàn (tổng hợp)