Đất giáo dục của VEA biến thành biệt thự: Bắc Ninh 'truy vết' TX Từ Sơn chậm tháo dỡ công trình vi phạm

31/08/2020 16:54

Dự án Khu liên hợp Khoa học - đào tạo bị phân lô và xây thành những biệt thự hoành tráng, nhà hàng, sân bóng, kho xưởng... phá vỡ quy hoạch.

Mặc dù được cấp phép để xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc nghiên cứu khoa học, giáo dục, nhưng Khu liên hợp Khoa học - đào tạo ở phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh lại được phân lô và xây thành những biệt thự hoành tráng, nhà hàng, sân bóng, kho xưởng... phá vỡ quy hoạch. Chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích đất đã được phê duyệt.

Mới đây nhất, vào ngày 25/8/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 2980/UBND-XDCB về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu liên hợp khoa học đào tạo tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (đôn đốc lần 3).

Cụ thể, tiếp theo Văn bản số 2842/UBND-XDCB ngày 14/8/2020 và Văn bản số 2933/UBND-XDCB ngày 20/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND thị xã Từ Sơn thực hiện nghiêm Quyết định số 1964/QĐ-UBND ngày 26/11/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Đồng thời, báo cáo lý do đến thời điểm hiện tại một số hạng mục vi phạm trật tự xây dựng chưa thực hiện việc tháo dỡ. Báo cáo gửi về UBND tỉnh trước ngày 01/9/2020.

Nhiều công trình trái phép mọc lên trong “Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo” của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam. Ảnh: Phan Anh/Báo Lao Động.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Pháp luật Plus: Ngày 12/7/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư "Dự án Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo" (Dự án) cho chủ đầu tư là Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA).

Dự án này xây dựng cơ sở 2 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT). Tổng vốn đầu tư Dự án khoảng 461 tỉ đồng, trong đó huy động từ HUBT 300 tỉ đồng, các đơn vị thuộc VEA... đóng góp 161 tỉ đồng.

Ngày 9/7/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VEA tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn (nay là thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2. Theo các quyết định trên, thời gian thực hiện Dự án là 50 năm và do là trường Đại học dân lập hoạt động phi lợi nhuận nên được ưu đãi miễn thuế, giảm thuế và giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Ngày 26/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 110 triệu đồng trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với VEA vì đơn vị này đã tổ chức thi công xây dựng tại khu B, khu C một số sân bóng đá, nhà tạm kiểu dáng nhà xưởng và một hạng mục công trình cao 3 tầng không phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt trong giai đoạn từ 2010 - 2012; Tổ chức thi công xây dựng tại lô đất ký hiệu KH06, thuộc khu B 03 hạng mục công trình cao (3-4) tầng kiểu dáng biệt thự sai quy hoạch chi tiết được duyệt.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu VEA chấm dứt ngay các hành vi vi phạm hành chính. Khẩn trương tổ chức lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh các nội dung liên quan đầu tư Dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus trong tháng 8/2020, các công trình biệt thự không phép, hạng mục xây dựng sai quy hoạch nêu trên vẫn tồn tại. Đáng nói, so với thời điểm phát hiện ra vi phạm từ năm 2018, 3 công trình không phép trong Dự án đang xây dựng, nhưng tới nay, cả 3 công trình trên đã hoàn thiện, với những thiết kế họa tiết cầu kỳ từ tường rào đến khu nhà chính.

Trong đó có 1 tòa biệt thự treo biển "Hội KHKT VN - TTKT VN - châu Á Thái Bình Dương VAPEC Việt - Mỹ"; 2 tòa còn lại treo biển "VAPEC Việt - Úc" và "VAPEC Việt - Nga"...

Mặc dù đất Dự án được giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng cơ sở vật chất giáo dục nhưng ngay trong khuôn viên trường đã “mọc” lên 3 tòa biệt thự. Xung quanh các tòa biệt thự này, hàng loạt lô đất diện tích 500 m2/lô, cũng được cấp cho các nhà khoa học đang có dấu hiệu bị phá vỡ quy hoạch bởi nhà xưởng, sân bóng...

Hiện tại cả 3 biệt thự này đều chưa có dấu hiệu bị cưỡng chế phá dỡ.

Điều đáng nói, sai phạm trên đang có dấu hiệu được “phù phép” để hợp thức hóa. Đáng chú ý, tại Văn bản số 24/2020/BC-HKT, do ông Nguyễn Quang Thái - Phó chủ tịch VEA ký xin UBND TX Từ Sơn xử lý 3 tòa biệt thự này theo hướng lập lại phương án cải tạo, chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch; đồng thời, bổ sung các thủ tục pháp lý cần thiết.

Được biết VEA đang có văn bản tiếp tục xin điều chỉnh Dự án chuyển từ hình thức giao đất sang thuê đất. Cùng với đó, hội này đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch, xin hoán đổi một loạt các vị trí đất xây dựng ký túc xá, đất thể dục thể thao để hoán đổi với đất cây xanh...

Đáng chú ý khi việc làm này của VEA lại được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh là bà Nguyễn Hương Giang đồng ý về chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án để hợp thức hóa cho những sai phạm này.

Cụ thể, tại văn bản số 2437/UBND-XDCB do bà Giang ký nêu rõ: Chủ tịch tỉnh đồng ý về chủ trương điều chỉnh quy hoạch khu liên hợp Khoa học - đào tạo theo đề nghị của Sở xây dựng. Việc điều chỉnh quy hoạch, hoán đổi vị trí một số công trình không làm thay đổi mục đích sử dụng đất của dự án, chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt theo quy định. Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành có liên quan đến hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng đã ban hành Quyết định cho phép VEA chuyển 199.434,5m2 đất đã được tỉnh giao từ hình thức không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất để xây dựng khu liên hợp và giao Sở tài nguyên và Môi trường thực hiện hợp đồng thuê đất này.

Mặc dù dư luận đã bức xúc lên tiếng về những bất thường trong Dự án của VEA thì ngày 7/8/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã lập tức ký hợp đồng thuê đất với VEA (số 60/HĐ-TĐ). Khu đất được thuê chính là toàn bộ đất đã được cấp sổ đỏ trước đó để làm Dự án khu liên hợp khoa học - đào tạo, với thời hạn thuê đến ngày 2/7/2057.

Trong hợp đồng thuê không ghi cụ thể giá tiền thuê khu đất mà chỉ ghi “tiền thuê đất được trả hằng năm” (!?). 

Đáng chú ý, dù hợp đồng mới được ký từ ngày 7/8/2020 thế nhưng tiền thuê đất lại được tính từ ngày 1/7/2014. Đó lại chính là thời điểm các căn biệt thự được xây trái phép “mọc” lên giữa khuôn viên của trường.

Một điều rất khó hiểu là các cơ quan này dù đã ban hành quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ biệt thự từ nhiều tháng nay nhưng cả 3 tòa biệt thự vẫn đang tồn tại.

KS Mường Thanh Phú Quốc hoạt động dù chưa có giấy phép xây dựng KS Mường Thanh Phú Quốc hoạt động dù chưa có giấy phép xây dựng

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án khách sạn Mường Thanh Phú Quốc đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng hiện nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng.

Ngọc Huy - Chí Kiên - Thanh Vân