Bộ Tài chính không tán thành đề xuất giảm loạt lệ phí trước bạ với ô tô, thuế xăng dầu

05/05/2020 10:38

Bộ Tài chính không đồng tình với đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với người mua ô tô và áp dụng các chính sách ưu đãi khác với ngành ô tô nội đến hết 2020 vì lo ngại sẽ vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu.

Dự thảo Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến dư luận và góp ý của bộ, ban ngành. Trong đó, có đề xuất giảm hàng loạt lệ phí, thuế đối với nhiều mặt hàng, ngành hàng trong nước nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp như lệ phí trước bạ, thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường... được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có thuế, phí liên quan đến ô tô. Tuy nhiên, nhiều nội dung trong đề xuất này đã không nhận được sự tán thành của bộ Tài chính.

Thông tin từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, đối với việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước hết năm 2020 và áp dụng các chính sách ưu đãi khác không được Bộ Tài chính thông qua. Nguyên nhân được đưa ra là, nếu thông qua sẽ vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu.

bo tai chinh khong tan thanh de xuat giam loat le phi truoc ba voi o to thue xang dau
Bộ Công thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ khi mua ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước.

Trước vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đây là kiến nghị của Bộ Công Thương nhằm khuyến khích sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Vì vậy, Bộ này đề nghị Bộ Công Thương rà soát, bảo đảm kiến nghị này không vi phạm các cam kết của Việt Nam về không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu khi gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế.

Đối với đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT hiện là 10%) cho các hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn, nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các doanh nghiệp, Bộ KH-ĐT cho biết Bộ Tài chính đề nghị bỏ nội dung này do thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu - người tiêu dùng phải trả thuế, chứ không phải doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ với thuế giá trị gia tăng đầu ra khi xác định số thuế phải nộp, nên không ảnh hưởng đến chi phí.

Bộ kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, không quy định theo hướng giảm mà thay vào đó cho phép hoãn nộp thuế giá trị gia tăng đến tháng 9/2020 với nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hiện nay, lệ phí trước bạ với người mua ô tô đang ở mức 10-12%, nếu đề xuất được thông qua, mức lệ phí này chỉ còn 5-6%. Điều này sẽ giúp người mua xe hơi có lợi từ chục triệu đến hàng chục triệu đồng từ nay đến cuối năm. Chính vì vậy, tâm lý nhiều người có ý định mua xe đang chờ đợi chứ chưa xuống tiền. Điều này vô tình khiến các đại lý xe hơi thêm khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cũng không đồng ý giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã trong năm 2020. Với lý do nội dung này có trùng lắp với một số chính sách dự kiến áp dụng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị giữ lại đề xuất miễn giảm này để có cơ sở cho Chính phủ quyết nghị phương hướng thực hiện cụ thể, sau đó giao lại cho Bộ Tài chính tiếp tục rà soát.

Bộ Tài chính cũng không chấp thuận giảm 50% thuế Bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải, trừ giảm thuế cho nhiên liệu bay để cứu ngành hàng không vì ngành này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Riêng các ngành khác, Bộ Tài chính lý giải Luật Bảo vệ môi trường không quy định việc miễn, giảm thuế Bảo vệ môi trường. Do đó, đề nghị không đưa vào dự thảo Nghị quyết. Các ngành vận tải khác không được miễn giảm thuế do giá xăng dầu giảm mạnh.

Về nội dung này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nên giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay để hỗ trợ cho ngành hàng không.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện, những đối tượng nào hưởng lợi từ gói hỗ trợ gần 11 nghìn tỷ? Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện, những đối tượng nào hưởng lợi từ gói hỗ trợ gần 11 nghìn tỷ?

Bộ Công Thường đề xuất giảm 10% giá điện sinh hoạt từ bậc 1 (0-50 kWh) đến bậc 4 (201-300 kWh) từ tháng 4 đến hết tháng 6. Riêng gói hỗ trợ cho nhóm đối tượng này đã là 2.930...

Huệ Đỗ