Bắc Ninh: Nhiều dấu hiệu bất thường trong việc kê khai mua thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm y tế xã Cảnh Hưng

04/09/2020 14:13

Theo một số phản ánh, bà Nguyễn Thị Giang, quyền Trạm trưởng Trạm y tế xã Cảnh Hưng (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) có dấu hiệu kê khống hóa đơn các dụng cụ tế tế phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, trước làn sóng dịch Covid-19 xuất hiện trở lại với khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng, các ban ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương vào cuộc, khoanh vùng, tăng cường các biện pháp dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Để tăng cường việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Trạm y tế xã Cảnh Hưng đã để xuất UBND xã hỗ trợ kinh phí để mua các dụng cụ y tế phòng chống dịch gồm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay, găng tay bảo hộ, trang phục chống dịch, áp phích… với tổng số tiền gần 60 triệu đồng.

Trụ sở Trạm y tế xã Cảnh Hưng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, việc mua các dụng cụ y tế trên bộc lộ nhiều điểm bất thường. Trong đó, bà Nguyễn Thị Giang - quyền Trạm trưởng Trạm y tế xã Cảnh Hưng, người đề xuất mua các sản phẩm này bị tố kê khống hóa đơn.

Cụ thể, theo hóa đơn mua sắm các trang thiết bị y tế phòng dịch Trạm y tế xã gửi lên UBND xã gồm 1.000 chiếc khẩu trang được mua với giá 2,5 triệu đồng; 30 bộ trang phục phòng chống dịch với giá 3,1 triệu đồng; 2 chiếc nhiệt kế với giá 2 triệu đồng; 15 chai nước sát khuẩn giá 1,5 triệu đồng, 400 viên hóa chất diệt khuẩn với giá 6,2 triệu đồng, 5 bộ pháp phích với giá 5,1 triệu đồng… Tổng số các thiết bị y tế phòng chống dịch là 22,3 triệu đồng.

Đáng chú ý, quá trình kiểm tra sơ bộ rà soát, đối chiếu, UBND xã Cảnh Hưng phát hiện có sự chênh lệnh bất thường về giá các sản phẩm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 nên không xét duyệt.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Cường - cán bộ kế toán UBND xã Cảnh Hưng cho biết, liên quan đến việc mua các dụng cụ y tế phòng chống dịch, UBND xã giao cho Trạm y tế xã tham mư đề xuất mua sắm toàn bộ.

“Sau khi nhận được dự trù kinh phí của Trạm y tế xã, qua kiểm tra hóa đơn đối chiếu phát hiện có sự bất thường về giá các sản phẩm thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 nên UBND xã chưa duyệt", ông Cường thông tin.

Để thông tin khách quan về vụ việc, chúng tôi đã tìm về Trạm y tế xã Cảnh Hưng để xác minh thông tin. Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Giang - quyền Trạm  trưởng Trạm y tế xã cho biết, sau khi được UBND xã giao nhiệm vụ mua các thiết bị khẩu trang y tế để phòng chống dịch, Trạm y tế đã làm đề xuất danh mục có  tổng mức kinh phí là 57 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Giang cho biết, tổng các sản phẩm thiết bị y tế dự trù là gần 57 triệu, nhưng chúng tôi mới chỉ đề xuất mua một nửa và tự bỏ tiền túi để mua!?. Bà Giang cũng thừa nhận, do hóa đơn chưa khớp nên UBND xã vẫn chưa duyệt kinh phí.

Cũng theo phản ánh của người dân xã Cảnh Hưng, trình độ chuyên môn khám, chữa bệnh của bà Giang yếu kém nên mỗi khi có bệnh họ rất ngại ra trạm y tế xã.

Ông Nguyễn Văn Đưởng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tiên Du cho biết, Bà Nguyễn Thị Giang, tốt nghiệp trường trung cấp y tế Bắc Ninh, với trình độ y sỹ, có bằng Trung cấp chuyên nghiệp từ năm 2014.

Chí Kiên